(TSVN) – Thương hiệu tôm giống Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước, là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh. Để giữ vững lợi thế này, ngành thủy sản địa phương đã và đang thực hiện tốt công tác đảm bảo kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh trên con giống, góp phần nâng cao giá trị trong chuỗi sản xuất tôm của Việt Nam.
Ninh Thuận là một trong các tỉnh ven biển có tiềm năng, lợi thế để khai thác, phát triển kinh tế biển; đặc biệt là nghề nuôi trồng, sản xuất tôm giống. Chính nhờ vậy, địa phương đã thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào các vùng sản xuất giống thủy sản tập trung như C.P. Việt Nam, Minh Phú, Việt – Úc, Moana… Đến nay, Ninh Thuận được biết đến là trung tâm sản xuất giống thủy sản cả nước, với năng lực sản xuất trên 43 tỷ con giống mỗi năm. Đồng thời, Ninh Thuận cũng là tỉnh duy nhất và đầu tiên của cả nước có vùng sản xuất tôm bố mẹ, thương hiệu tôm giống Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Hơn 90% sản lượng tôm giống của tỉnh, chủ yếu cung cấp cho các tỉnh có nuôi tôm thương phẩm trong cả nước.
Ninh Thuận hiện có 7 cơ sở sản xuất giống thủy sản được công nhận an toàn dịch bệnh Ảnh: Trần Út
Theo ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Ninh Thuận, hiện toàn tỉnh có trên 450 cơ sở sản xuất giống đang hoạt động. Để xây dựng các cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xét nghiệm 8.712 chỉ tiêu bệnh mẫu gộp chung cho đợt sản xuất. Từ các xét nghiệm trên, đã phát hiện 5 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, Chi cục đã thông báo đến các cơ sở sản xuất giống thực hiện cách ly, tìm hiểu nguyên nhân, tăng cường giám sát dịch bệnh, xử lý tiêu hủy ổ dịch theo quy định, không để dịch lây lan.
Hiện, đã có 16 doanh nghiệp tại Ninh Thuận có quy mô sản xuất trên 1 tỷ post/năm đăng ký tham gia chương trình giám sát dịch bệnh, để cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh thủy sản. Theo đó, 7 cơ sở sản xuất giống thủy sản được công nhận an toàn dịch bệnh đối với 3 bệnh nguy hiểm là: bệnh đốm trắng; hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô; hoại tử gan tụy cấp tính. Ngoài ra, công tác giám sát mầm bệnh nguy hiểm, chất lượng giống thủy sản khi vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh cũng đã và đang được tăng cường.
Tuy nhiên, theo ông Trương Khắc Trí, một trong những khó khăn hiện nay chính là nguồn tôm bố mẹ thẻ chân trắng hiện vẫn còn phụ thuộc nhập khẩu (chủ yếu là từ các nước Singapore, Thái Lan, Mỹ, Indonesia, số lượng 70.000 – 100.000 con mỗi năm); mặc dù trong tỉnh đã có 2 công ty có dự án sản xuất nhưng số lượng chưa nhiều. Cùng đó, nguồn tôm sú bố mẹ phụ thuộc vào khai thác tự nhiên chưa đảm bảo về mặt dịch bệnh và ngày càng cạn kiệt nguồn lợi, hiện chỉ có 1 công ty sản xuất tôm sú bố mẹ dòng chân đỏ, nên không thể cung cấp đủ cho sản xuất.
Để khắc phục khó khăn trên, thời gian tới, ngành thủy sản Ninh Thuận cần phải đẩy mạnh xã hội hóa công tác nghiên cứu phục vụ phát triển sản xuất giống thủy sản; khuyến khích các thành phần kinh tế nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ hiện đại; đồng thời, phát triển các dự án sản xuất giống tôm bố mẹ trên địa bàn tỉnh.
Thái Thuận