(TSVN) – Hỏi: Cá chép giảm ăn, bơi gần tầng mặt, da có màu sắc nhợt nhạt, mất nhớt. Một số con đã chết, mổ quan sát thấy gan và thận sưng to hơn bình thường. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?
(Nguyễn Văn Hải, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh)
Trả lời:
Với các dấu hiệu trên, có thể cá chép đã bị bệnh KHV, bệnh gây ra do một loại virus có tên là Herpesvirus. Cá chép bị bệnh thường ở nhiệt độ nước từ 18 -29ºC với biểu hiện mang nhợt nhạt, cá thường biểu hiện nổi đầu trên bề mặt do thiếu khí. Khi bệnh xảy ra tỷ lệ chết cao 80 – 100%, trong vòng 24 – 48 giờ do virus tấn công chủ yếu mang nên các bệnh tích trên mang thể hiện rõ các đốm hoại tử và chết nhanh. Ngoài ra virus gây viêm thận và làm tăng tiết dịch nhầy (mucous) trên bề mặt cơ thể nên sờ vào cá bệnh cảm giác thấy nhiều nhớt. Do gây viêm, hoại tử và tăng tiết dịch nhầy nên rất dễ bội nhiễm nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng.
Để phòng bệnh, người nuôi cần quản lý tốt môi trường nuôi, lưu ý khi nhập giống mới phải nuôi cách ly tối thiểu 2 tuần mới cho nhập đàn. Đối với bệnh này khi xảy ra bệnh chưa có thuốc xử lý mà chủ yếu là quản lý môi trường tốt tránh gây stress làm tăng tỷ lệ chết và bổ sung Vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng tự nhiên. Riêng đối với cá chép cảnh có thể áp dụng biện pháp nâng hoặc hạ nhiệt độ nước cũng có thể làm giảm tỷ lệ chết, nhưng không diệt được virus trong cá bệnh. Khử trùng nước thải bằng Chlorine 200 mg/lít hoặc dùng BKC nhằm tránh lây lan sang các thủy vực khác.
Ban KHKT