Phòng và điều trị bệnh đầu vàng trên tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôm sú nuôi được 60 ngày thì thấy ăn nhiều bất thường, sau đó, tôm đột ngột ngừng ăn, khoảng 1 – 2 ngày sau tôm dạt bờ và chết. Kiểm tra tôm phát hiện mang và gan tụy có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt. Xin hỏi cách phòng và điều trị bệnh?

(Trần Văn Hai, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang)

Trả lời:

Theo mô tả, tôm sú đang bị bệnh đầu vàng, bệnh do virus đầu vàng gây ra và gây tỷ lệ chết lên tới 100%. Hiện nay, bệnh đầu vàng trên tôm sú chưa có thuốc đặc trị, do đó phòng bệnh là cách hạn chế thiệt hại do bệnh hiệu quả nhất.

Để phòng bệnh đầu vàng trên tôm sú, nên áp dụng theo phương pháp phòng bệnh tổng hợp: Chọn con giống chất lượng, khỏe mạnh, không nhiễm bệnh; tuyệt đối không chọn mua tôm giống ở những cơ sở cung cấp thiếu uy tín; chuẩn bị ao nuôi thật tốt, diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi, rào lưới; nạo vét vùng đáy ao và bón vôi, sau đó phơi ao từ 5 – 7 ngày rồi cấp nước vào ao; trong suốt vụ nuôi, cần bổ sung các chế phẩm vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm để kiểm soát mầm bệnh; thường xuyên theo dõi sự phát triển của tôm, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay; nếu thấy tôm còn quá nhỏ thì cần xử lý nước ao nuôi tôm trước khi tháo bỏ.

Bên cạnh đó, tránh vận chuyển tôm từ nơi có bệnh đến nơi chưa phát bệnh để hạn chế sự lây lan thành dịch bệnh. Đối với những con tôm bệnh được vớt khỏi ao, cách tốt nhất là tiêu hủy, nước từ ao tôm bệnh không được thải ra ngoài môi trường mà phải được xử lý bằng vôi nung hoặc clorua vôi trước.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!