(TSVN) – Nor-grape 80, phụ gia chiết xuất nho thúc đẩy tăng trưởng và khả năng chống ôxy hóa, đồng thời giảm chi phí thức ăn nhờ thay thế Vitamin E. Tuy nhiên, cần thận trọng lựa chọn liều lượng phù hợp.
Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chế độ ăn của TTCT chứa 150 – 200 ppm Nor-grape 80, một phụ gia chứa 80% polyphenol nho, sẽ tạo ra tỷ lệ tăng trọng cao hơn đáng kể so với chế độ ăn dưới 150 ppm Nor-grape 80. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn chưa khẳng định chính xác tỷ lệ bổ sung tối ưu Nor-grape trong chế độ ăn cho TTCT giống.
Nor-grape 80 giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chống ôxy hóa của TTCT. Ảnh: Royal Hatcheries
Mới đây, Đại học Hải dương Đài Loan đã thực hiện một thử nghiệm đánh giá hiệu quả của chiết xuất nho lên TTCT giống (PL). Bắt đầu thử nghiệm, tôm bị bỏ đói 24 giờ trước khi phân chia ngẫu nhiên vào 15 bể thủy tinh, mỗi bể thả 20 con tôm. Tôm được cho ăn một trong 5 nghiệm thức trong 6 tuần theo công thức isonitrogenous (35% protein thô), isolipidic (9% lipid thô) và isoenergetic (300 Kcal/100 g). Mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần với lượng ăn bằng 30% trọng lượng thân tôm. Nghiệm thức đối chứng chứa 1.000 ppm Vitamin E, trong khi 4 nghiệm thức còn lại chứa lần lượt 250 (N250), 500 (N500), 750 (N750) và 1.000 ppm (N1000) Nor-grape 80. Nguồn protein chủ yếu trong 5 nghiệm thức là bột cá.
Theo quan sát của nhóm chuyên gia, chiết xuất nho tác động tích cực và tiêu cực lên hiệu suất tăng trưởng của TTCT. Cụ thể, nhóm tôm bổ sung 250 và 500 ppm Nor-grape 80 đạt hiệu suất tăng trưởng tốt nhất. Trong khi đó, hiệu suất tăng trưởng của nhóm tôm ăn khẩu phần 750 và 1.000 ppm Nor-grape 80 giảm mạnh nhất.
Nhiều nghiên cứu trước đây cũng ghi nhận tăng trưởng của TTCT và cá rô phi có thể tăng hoặc giảm khi cho ăn chiết xuất nho, tùy vào liều lượng bổ sung. Tăng trưởng của cá rô phi tăng lên lượng phụ gia proanthocyanidin hạt nho tăng dần từ 0, 200 và 400 ppm; nhưng giảm khi proanthocyanidin tăng lên 600 và 800 ppm. Tương tự, TTCT được cho ăn bổ sung 2,5×104 ppm bã nho đạt hiệu suất tăng trưởng cao nhất, trong khi nhóm tôm ăn 1,5×105 ppm lại ghi nhận hiệu suất tăng trưởng thấp nhất.
Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh polyphenol nho khi được bổ sung vào khẩu phần ăn cho vật nuôi ở liều lượng thấp hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu bổ sung ở tỷ lệ cao, sẽ tạo ra những tác động bất lợi đến tăng trưởng của vật nuôi. Nguyên nhân do sự gia tăng yếu tố kháng dinh dưỡng có trong nho như alkaloid, saponin và tannin. Ngoài ra, tương tác giữa polyphenol và protein trong thức ăn tăng lên sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein. Do đó, nhóm chuyên gia Đài Loan đề xuất lượng Nor-grape 80 cho tôm giống cỡ 0,02 g không quá 500 ppm để ngăn ngừa tác động bất lợi nói trên.
Trước đây, TTCT được cho ăn bổ sung 50 – 200 ppm Nor-grape 80 cho thấy hoạt tính của superoxide dismutase, SOD tăng lên, đồng thời giảm chất phản ứng acid thiobarbituric (TBARS). Trong nghiên cứu của Đài Loan, TTCT được cho ăn khẩu phần chứa 250 – 1.000 ppm Nor-grape 80 có xu hướng giảm hoạt tính SOD và tăng TBARS khi mức độ Nor-grape 80 tăng lên. Như vậy, nếu tỷ lệ Nor-grape 80 vượt mức tối ưu sẽ làm giảm hiệu suất tăng trưởng và tác động bất lợi đến khả năng chống ôxy hóa.
Nhóm nghiên cứu Đài Loan cũng chỉ ra, 250 ppm Nor-grape 80 thay thế được 1.000 ppm Vitamin E trong thức ăn cho TTCT. Ngoài ra, tôm được cho ăn bổ sung 250 ppm Nor-grape 80 đạt tăng trọng gấp 2,5 lần nhóm tôm ăn khẩu phần chứa 1.000 ppm Vitamin E. Theo tính toán của nhóm chuyên gia, nếu 1.000 ppm Vitamin E được thay thế hoàn toàn bằng mức chiết xuất nho tối thiểu 250 ppm và tôm đạt năng suất cao nhất, thì chi phí thức ăn sẽ giảm khoảng 27,50 USD/tấn.
Theo các kết quả trên, mức bổ sung Nor-grape 80 tối ưu cho tôm giống PL tăng trưởng tốt nhất sẽ dao động trong khoảng 250 – 500 ppm. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành thêm thử nghiệm cho ăn quy mô lớn hơn để xác định chính xác liều lượng Nor-grape 80 giúp tôm tăng trọng tốt nhất, căn cứ thêm giá trị thị trường của chiết xuất nho, tổng lượng thức ăn cần thiết để tôm đạt cỡ thương phẩm.
Vũ Đức
(Theo Aquafeed)