T2, 06/07/2020 10:10

Phú Yên: Đặc sản khô cá đéc

Chưa có đánh giá về bài viết

Buổi sáng, khi những người đàn ông ở phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) cập thuyền về bến cũng là lúc những người phụ nữ ở vùng biển này tất bật với công việc xẻ cá và phơi cá.

Từ lâu ở đây đã hình thành nghề chế biến cá đéc, một trong những đặc sản của Sông Cầu. Khô cá đéc phơi vừa nắng có cái dai của mực và mùi thơm đặc trưng của biển. Khô cá đéc đóng gói nửa ký lô gam một bịch là mặt hàng quen thuộc mà du khách thường tìm mua khi đi qua các hàng quán dọc quốc lộ 1 từ ven đầm Cù Mông cho đến Gành Đỏ.

Dù vậy, để có món ngon cho du khách, những cô gái xinh xắn của làng biển này phải đội nắng, đội gió, thậm chí không quản cả cái mùi tanh khó chịu của loài cá này.

1121111.jpg 

Cá đéc là món đặc sản của biển Sông Cầu

2121111.jpg 

Cá về bến, những cô gái khéo léo dùng dao bén xẻ đôi con cá, bỏ đầu và ruột, còn lại phần thịt trắng hồng

3121111.jpg 

Banh mỏng con cá ra phơi trên vỉ lưới

4121111.jpg 

Phơi một đến hai nắng

6121111.jpg 

Gỡ cá ra khỏi vỉ phơi, công việc đòi hỏi người làm thường xuyên phải ra nắng

7121111.jpg 

Du khách tìm mua cá đéc về làm quà không chỉ vì giá rẻ mà còn vì cái vị ngon đặc trưng của cá đéc

Dương Thanh Xuân

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!