Buổi sáng, khi những người đàn ông ở phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) cập thuyền về bến cũng là lúc những người phụ nữ ở vùng biển này tất bật với công việc xẻ cá và phơi cá.
Từ lâu ở đây đã hình thành nghề chế biến cá đéc, một trong những đặc sản của Sông Cầu. Khô cá đéc phơi vừa nắng có cái dai của mực và mùi thơm đặc trưng của biển. Khô cá đéc đóng gói nửa ký lô gam một bịch là mặt hàng quen thuộc mà du khách thường tìm mua khi đi qua các hàng quán dọc quốc lộ 1 từ ven đầm Cù Mông cho đến Gành Đỏ.
Dù vậy, để có món ngon cho du khách, những cô gái xinh xắn của làng biển này phải đội nắng, đội gió, thậm chí không quản cả cái mùi tanh khó chịu của loài cá này.
Cá đéc là món đặc sản của biển Sông Cầu
Cá về bến, những cô gái khéo léo dùng dao bén xẻ đôi con cá, bỏ đầu và ruột, còn lại phần thịt trắng hồng
Banh mỏng con cá ra phơi trên vỉ lưới
Phơi một đến hai nắng
Gỡ cá ra khỏi vỉ phơi, công việc đòi hỏi người làm thường xuyên phải ra nắng
Du khách tìm mua cá đéc về làm quà không chỉ vì giá rẻ mà còn vì cái vị ngon đặc trưng của cá đéc