Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, đến nay đã có hơn 370 ha trên tổng diện tích khoảng 2.000 ha tôm nuôi của tỉnh bị nhiễm bệnh thân đỏ, đốm trắng và hoại tử gan tụy, tăng 210 ha so cùng kỳ năm 2013.
Ảnh: Phạm Ngọc Chung
Trong đó, huyện Đông Hòa có 191,87 ha, Tuy An 177,13 ha, thị xã Sông Cầu 1,52 ha. Nguyên nhân chính dẫn đến tôm nhiễm bệnh là do môi trường ao nuôi thay đổi, ô nhiễm. Ngành nông nghiệp Phú Yên đang tích cực phối hợp với các địa phương hướng dẫn người nuôi tiêu độc sát trùng, thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh, tránh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, dịch bệnh trên tôm đang có xu hướng tăng mạnh.
Được biết, năm 2013, Phú Yên có 2.267 ha nuôi tôm, trong đó có TTCT 2.107 ha thì 534,5 ha bị bệnh, chủ yếu là hoại tử gan tụy.