Prebiotic từ bã dừa tăng cường sức khỏe tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Pretego, một loại prebiotic từ bã dừa, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch của tôm khi được bổ sung theo tỷ lệ 0,3 – 0,65%. Phụ gia hỗ trợ sản xuất thủy sản giai đoạn nuôi thương phẩm và thời kỳ có nguy cơ nhiễm trùng cao.

GreenSage Prebiotics sử dụng chất thải từ quá trình sản xuất dừa để tạo ra một loại prebiotic mới Pretego hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch cho vật nuôi dưới nước và trên cạn, đồng thời mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe con người.

Thành phần chính của Pretego là hỗn hợp carbohydrate từ chất xơ của khô dừa. Pretego độc đáo và khác biệt với các loại prebiotic khác nhờ chức năng ức chế tăng trưởng của một số vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn liên kết với các thụ thể mannose dọc đường tiêu hóa. Pretego hoạt động giống như một phân tử “mồi nhử”, có tác dụng ngăn chặn bước liên kết trước khi xảy ra lây nhiễm.

Thử nghiệm trên tôm

Thử nghiệm cho tôm ăn kéo dài 42 ngày tại cơ sở của ShrimpVet ở Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam với 4 nghiệm thức lặp lại 5 lần: Đối chứng (T1); T2 (0,3% Pretego); T3 (0,5% Pretego), T4 (0,65% Pretego). Thử nghiệm bắt đầu trên 60 con TTCT SPF có trọng lượng trung bình 2,41 ± 0,49 g/con, thả vào 22 bể dung tích 400 L/bể.

Sau 42 ngày cho ăn, tỷ lệ sống của nhóm tôm T3 và T4 lần lượt đạt 89,33 ± 7,78% và 97,33 ± 2,24%, cao hơn tỷ lệ 78,06 ± 4,14% của nhóm đối chứng T1. Nhóm T2 có tỷ lệ sống trung bình 82,50 ± 2,15%. Như vậy nhóm T4 đạt tỷ lệ sống cao nhất chứng tỏ tỷ lệ bổ sung Pretego có

tương quan với hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn ở TTCT. Nhìn chung, sản phẩm prebiotic mới của GreenSage đã cải thiện tỷ lệ sống, năng suất sinh khối, trọng lượng trung bình, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của TTCT trong điều kiện nuôi thương phẩm.

Thách thức dịch bệnh EMS/AHPND

Thử nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm ShrimpVet. Sau 6 tuần cho ăn, chuyển tôm đến TP Hồ Chí Minh để thử thách EMS/AHPND. TTCT được chia thành 5 nhóm: Đối chứng dương (PC) được gây nhiễm Vibrio parahaemolyticus nhưng không sử dụng Pretego; đối chứng âm (NC) không tiếp xúc Vibrio parahaemolyticus và không sử dụng Pretego; 3 nhóm còn lại tiếp xúc với Vibrio và sử dụng Pretego theo liều lượng 0,3%; 0,5%; và 0,65%.

Thử nghiệm được thực hiện trong hệ thống bể nhựa RAS 90 L ở điều kiện phòng thí nghiệm. Mỗi bể chứa 75 L nước lợ (20‰) và 25 con tôm trọng lượng trung bình 15,23 g. Sau 8 ngày thử thách gây nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bằng phương pháp ngâm, tỷ lệ sống của nhóm đối chứng âm và đối chứng dương lần lượt 88% và 24%. Pretego làm tăng tỷ lệ sống của tôm lên tới 70% sau khi tiếp xúc với Vibrio parahaemolyticus.

Các kết quả trên cũng chứng minh hiệu quả của prebiotic về cải thiện tỷ lệ sống của TTCT trước dịch bệnh EMS/AHPND khi được bổ sung theo tỷ lệ 0,5% hoặc 0,65%. Ngoài ra, Pretego tác động tích cực đến khả năng phục hồi của tôm trước dịch bệnh, chứng tỏ phụ gia này có chức năng tăng cường miễn dịch hiệu quả trong nuôi tôm.

Mi Lan
(Theo Feednavigator)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!