(TSVN) – Hỏi: Cách quản lý để điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm hợp lý, tiết kiệm chi phí?
(Nguyễn Văn Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận)
Trả lời:
Để quản lý thức ăn cho tôm hiệu quả, cần lưu ý các vấn đề sau: Nếu tôm ăn hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10 – 20 %. Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn, hoặc trong trường hợp thay bằng thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30 – 50%. Khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10 – 15 ngày, nên ngừng cho tôm ăn.
Hoặc trong những trường hợp thấy các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: xuất hiện khí amoniac tăng lên đột ngột nên ngừng cho ăn từ 1 – 2 ngày, kết hợp với cho thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Giai đoạn tôm từ 1 – 40 ngày nên dùng thức ăn có hàm lượng prôtein cao 40 – 50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bắt bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30 – 35%.
Sau khi thả tôm được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng trong bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn. Khi thấy tôm không đồng đều chứng tỏ tôm thiếu thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn cho tôm.