Các địa phương vùng đông Quảng Nam đồng loạt thả giống nuôi tôm nước lợ vụ 1 năm 2016. Ngành chức năng tích cực đồng hành để người nuôi tôm đạt hiệu quả cao.
Đồng loạt thả giống
Từ đầu tháng 3 đến nay, các hộ nuôi tôm vùng triều ở Quảng Nam mới đồng loạt thả giống nuôi tôm vụ 1 năm 2016. Ông Trần Văn Tuân (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) cho biết, việc xuống giống tôm vụ 1 trễ so với lịch của tỉnh là do trong tháng 2 thời tiết có những thay đổi bất lợi. Gia đình ông có 3 ao nuôi tôm với tổng diện tích 10.000 m2, hiện, đã thả nuôi 3 vạn con tôm giống, mật độ 50 con/m2. “Năm nay gia đình tôi nuôi mật độ thưa để tôm dễ phát triển. Bên cạnh việc cải tạo ao nuôi bằng Chlorine, phơi nắng, diệt khuẩn, nguồn nước cũng được đưa vào ao lắng, xử lý trước khi đưa vào ao nuôi.
Các hộ nuôi tôm ở Bình Nam, Bình Sa, Bình Hải (huyện Thăng Bình) cũng đồng loạt thả giống vụ 1, với trên 50% tổng diện tích ao nuôi (136,6 ha). Mật độ bình quân 50 – 70 tôm giống/m2. Ông Lê Đình Tường, Phó phòng Kinh tế TP. Hội An cho biết, trên địa bàn thành phố có 100/180 ha ao nuôi tôm đã được thả nuôi, tập trung ở các xã Cẩm Hà, Cẩm Thanh. Các xã nuôi tôm nước lợ vùng triều cửa An Hòa ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam được ngành chức năng xếp lịch xuống giống chậm hơn vùng triều Cửa Đại phía Bắc, nhưng đến nay cũng đã có trên 40% diện tích được bà con thả nuôi.

Hầu hết các hộ nuôi TTCT đều chậm thả giống 15 – 20 ngày so lịch thời vụ – Ảnh: Thanh Ngân
Lưu ý khâu kỹ thuật
Theo Sở NN&PTNT Quảng Nam, các bất lợi về thời tiết sẽ khiến cho việc nuôi tôm nước lợ trong vụ 1 gặp khó khăn. Do đó, người nuôi nên thả giống với mật độ thấp, khoảng dưới 50 con/m2 để giảm rủi ro. Để phòng ngừa tôm nuôi nhiễm bệnh, các hộ dân đang chuẩn bị thả giống cần theo dõi thời tiết và tình hình bệnh trên tôm nuôi để có kế hoạch thả nuôi phù hợp. Đối với các ao nuôi tôm lót bạt có cơ sở hạ tầng tốt, không bị ngập lũ lụt, có ao xử lý nước thải và đảm bảo điều kiện nuôi thâm canh, nông dân có thể thả nuôi quanh năm. Ao nuôi ở vùng triều ven sông có hạ tầng đạt yêu cầu (bờ ao chắc chắn, giữ được nước thường xuyên đảm bảo độ sâu trung bình 1,2 – 1,5 m, đáy ao ít bùn, ít tích tụ mùn bã hữu cơ), nông dân có thể thả nuôi 2 vụ/năm. Những ao không đảm bảo điều kiện chỉ nên nuôi 1 vụ tôm hoặc nuôi các đối tượng khác như cua, cá nước lợ hoặc nuôi ghép (cua – tôm, tôm – cá, cá – rong…).
Mới vào đầu vụ nuôi tôm năm 2016, nhưng hiện tượng tôm chết rải rác vẫn xảy ra ở một vài địa phương. Để tránh dịch bệnh tràn lan, Sở NN&PTNT khuyến cáo các hộ nuôi cần có ao chứa lắng để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi và trước khi thải ra bên ngoài. Đối với các ao nuôi bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, cần xử lý triệt để bằng Chlorine (30 kg/1.000 m3 nước), khoanh vùng, cách ly, không xả nước thải, tôm chết ra môi trường bên ngoài. Ngành chức năng tỉnh kiểm dịch giống thủy sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm dịch, vận chuyển tôm giống; đồng thời, xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh và phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời.
|
>> Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Quảng Nam, đến thời điểm này, trong tổng số 1.500 ha nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng triều, có 500 ha được thả nuôi. So với lịch nuôi tôm của Sở NN&PTNT, hầu hết các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đều chậm thả giống 15 – 20 ngày. |