Quảng Ngãi: Hướng mới từ nuôi cá chình ở miền núi Sơn Tây

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi cá chình thương phẩm đầu tiên ở huyện miền núi Sơn Tây có giá ổn định như hiện nay từ 550.000 – 600.000 đồng/kg, đã mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương trong phát triển kinh tế.

Cá chình là loài có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay cá chình giống chưa cho sinh sản nhân tạo thành công ở nước ta, nguồn giống phục vụ cho nuôi cá chình thương phẩm chủ yếu lấy từ tự nhiên. Vì vậy, nguồn giống không đảm bảo chất lượng (cá không đồng đều, cá bị chích điện, câu…) thả nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện mô hình cá chình thương phẩm trong bể xi măng, tại hộ bà Đinh Thị He, xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây. Quy mô 60 m2, số lượng giống thả nuôi 600 con, mật độ cá thả nuôi 10 con/m2, cỡ giống 100 g/con được mua của Viện Nghiên cứu NTTS III, con giống đã được Viện này ươm nuôi thành công từ những ấu trùng, con giống nhỏ ngoài tự nhiên.

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm mở ra hướng đi mới cho người dân miền núi trong phát triển kinh tế. Ảnh: Hữu Thái

Hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua con giống, thức ăn tươi và thuốc, hóa chất phòng, trị bệnh cho cá chình. Đồng thời, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi. Để giúp người dân trong và ngoài mô hình nắm bắt được kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho 20 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn xã Sơn Tinh.

Bà Đinh Thị He cho biết: “Sau khi được tập huấn kỹ thuật nuôi cá chình, tôi đã tiến hành xử lý bể sau khi xây xong bằng cách ngâm phèn chua (100 g/m2) 2 lần (2 ngày/lần), sau đó chà sạch bằng bẹ chuối, cấp và xả nước 3 đến 4 lần kết hợp với phơi nắng trong 2 tuần. Bên trên bể nuôi tôi thiết kế mái che lưới chống nắng, nhằm đảm bảo các yếu tố trong môi trường bể nuôi luôn ổn định, tôi đã bổ sung vòi nước chảy thường xuyên đảm bảo đủ lượng ôxy hòa tan để cá chình phát triển và bó ống nhựa thành từng bó cho vào bể nuôi để làm chỗ trú ẩn cho cá chình. Cá chình là loài ăn tạp, ăn các loại cá con, cá diếc, cá rô phi, cá mè… nên trong quá trình nuôi tôi đem thức ăn tươi xay nhuyễn trước khi cho vào sàng ăn cho cá ăn. Đồng thời, trộn bổ sung thêm vitamin, men tiêu hóa vào thức ăn giúp tăng sức đề kháng cũng như nâng cao tỷ lệ sống cho cá chình. Nuôi cá chình cần có nguồn nước sạch từ khe suối chảy hằng ngày thuận tiện cho việc cấp nước, thay nước, dễ kiểm soát được môi trường và dịch bệnh, kiểm soát tối đa thức ăn”.

Nhờ tuân thủ đúng quy trình của cán bộ kỹ thuật Trung tâm hướng dẫn nên trong quá trình nuôi cá chình sinh trưởng và phát triển tốt, không xuất hiện dịch bệnh. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình 0,7 kg/con, tỷ lệ sống đạt 90%.

“Cá chình càng lớn thì hiệu quả kinh tế càng cao, nên tôi tiếp tục nuôi một thời gian nữa. Với giá ổn định như hiện nay từ 550.000 – 600.000 đồng/kg. Nếu nuôi khoảng 10 tháng cá chình sẽ đạt trọng lượng khoảng từ 1,5 – 2 kg/con thì tổng thu của mô hình đạt trên 300 triệu đồng; sau khi trừ các chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng”, bà He nói.

Từ hiệu quả của mô hình, năm nay, gia đình bà Đinh Thị He tiếp tục thả nuôi đúng quy mô, lượng giống, mật độ và cỡ giống. Đồng thời, bà He cũng áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn và kinh nghiệm trực tiếp thực hiện từ mô hình của năm trước. Hiện nay, đàn cá chình đang phát triển tốt, có khả năng mang lại hiệu quả như năm trước.

Việc triển khai mô hình thành công giúp người dân, đặc biệt là các hộ sống khu vực miền núi Quảng Ngãi có cơ hội chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp, phát triển triển sinh kế một cách bền vững.

Như Đồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!