Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh dự kiến đưa diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh là gần 20.700 ha, trong đó khoảng 17.300 ha nuôi mặn lợ, gần 3.400 ha nuôi nước ngọt.
Địa phương cũng chuyển dần từ nuôi quảng canh sang hình thức nuôi bán thâm canh và thâm canh quy mô lớn. Nuôi trồng sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… trong sản xuất nhằm đáp ứng hàng rào kỹ thuật về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản.
Nuôi tôm là thế mạnh thủy sản của Quảng Ninh – Ảnh: Huy Hùng
Ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào việc xây dựng các vùng nuôi thủy sản tập trung với 6 đối tượng nuôi chính; trong đó, vùng nuôi tôm trên 2.700 ha (Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái); vùng nuôi nhuyễn thể trên 2.600 ha (Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà); vùng nuôi cá song 620 ha (Vân Đồn); vùng nuôi ghẹ 36 ha (Móng Cái); vùng nuôi cua kết hợp cá tôm 906 ha (Quảng Yên); vùng nuôi nước ngọt gần 3.000 ha (Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí).
Việc hình thành được các vùng nuôi trồng tập trung gắn với thực hiện tốt quy hoạch, hạ tầng vùng nuôi trồng đồng bộ sẽ giảm tối đa việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và nâng cao năng suất, sản lượng nuôi thủy sản.