Thành phố Móng Cái với chiều dài 50 km bờ biển, trên 6.000 ha đất bãi triều và hệ thống sông ngòi đa dạng đã và đang phát huy tốt lợi thế tiềm năng sẵn có.
Năm 2013, diện tích nuôi tôm TP. Móng Cái là 1.140 ha – Ảnh: Huy Hùng
Ông Bùi Ngọc Liêm, Chủ tịch Hội Nghề cá Móng Cái cho biết: Trong năm 2013, diện tích nuôi tôm toàn thành phố Móng Cái đã tăng lên 1.140 ha, những cơ sở đạt tiêu chuẩn cho lợi nhuận rất cao từ 100 – 150% lợi nhuận/vụ. Trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) cần đầu tư rất lớn cho những vùng nuôi mới đem lại hiệu quả bền vững.
Theo thống kê của thành phố, hiện tôm thẻ chân trắng (TTCT) đã được nuôi ở 11/17 phường, xã với hình thức nuôi công nghiệp chiếm xấp xỉ 63%. Năm 2011, sản lượng TTCT toàn thành phố đạt 2.135 tấn với năng suất bình quân 2,3 tấn/ha; năm 2012 có 732 hộ nuôi trên diện tích 952 ha; trong đó, nuôi công nghiệp 599 ha, bán công nghiệp 142 ha, sản lượng trên 2.300 tấn…
Phó bí thư Thành ủy Vũ Văn Kinh cũng khẳng định: NTTS là ngành gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, vốn… Để phát triển, cần nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp để khống chế được dịch bệnh, đem lại năng suất cao, phát triển nuôi bền vững. Hiện Móng Cái đang tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất NTTS, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chức năng, xây dựng quy hoạch tổng thể ngành thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.