Chiều 1/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng khó khăn về nguồn nguyên liệu thiếu hụt và thị trường xuất khẩu trở ngại, nên giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 3 chỉ đạt khoảng 450 triệu USD, giảm 17% so cùng kỳ năm ngoái.
Tính chung 3 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu đạt khoảng 1,2 tỷ USD, giảm gần 8% so cùng kỳ năm 2012. Trong đó, xuất khẩu cá tra quý I/2013 khoảng 393 triệu USD, giảm 7,6%; mặt hàng tôm đông lạnh đạt khoảng 400 triệu USD, giảm gần 8% so cùng kỳ. Cái khó hiện nay là giá tôm nguyên liệu dù duy trì ở mức cao nhưng sản lượng thiếu trầm trọng, trong khi vụ thả nuôi tôm mới ở ĐBSCL đang bị thiệt hại do ảnh hưởng thời tiết bất lợi. Nhiều nhà máy thủy sản lo ngại, tình trạng thiếu tôm chế biến xuất khẩu sẽ tiếp tục căng thẳng. Đối với cá tra, hiện giá vẫn ở mức thấp chỉ 21.500 – 22.000 đồng/kg, dưới chi phí giá thành từ 2.000 – 3.000 đồng/kg; cộng với việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ tăng thuế chống bán phá giá khiến nhiều hộ dân ở ĐBSCL dè dặt trong việc tái đầu tư.