Sản xuất cá tra khó phục hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

Sản xuất cá tra tại Việt Nam chưa có dấu hiệu phục hồi. Tại ĐBSCL, nửa đầu năm 2016 tổng sản lượng cá tra là 525 nghìn tấn, dự báo năm 2016, ngành cá tra vẫn trồi sụt. Việc định vị và đưa ra chiến lược cho sản phẩm này trở nên cần thiết.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt 3,2 nghìn ha, tương đương cùng kỳ năm trước. Giá cá tra nguyên liệu trong 6 tháng giảm 1.000 – 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2015. Giá cả không ổn định nên người nuôi sản xuất cầm cự, diện tích nuôi bị thu hẹp. Giá trị xuất khẩu đạt 790,2 triệu USD, tăng 5,4% so với 2015, chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Dự báo năm 2016, cá tra tiếp tục phải cạnh tranh với các sản phẩm cá thịt trắng, cá rô phi Trung Quốc tại nhiều thị trường chính nên xuất khẩu cá tra chỉ đạt khoảng 1,65 tỷ USD.

sản xuất cá tra đbscl

Nửa đầu năm 2016, tổng sản lượng cá tra đạt 525 nghìn tấn – Ảnh: Lê Hoàng

Theo các chuyên gia trong ngành, các giải pháp để phát triển sản phẩm cá tra như cần hạ giá thành cá nuôi, sử dụng giống chất lượng cao, hợp tác để giảm chi phí trung gian, chi phí điện, vận chuyển; áp dụng và chứng nhận GAP theo yêu cầu thị trường; chủ động đáp ứng nhu cầu hội nhập, xây dựng thương hiệu sản phẩm cá tra, nhà nước cần đầu tư nguồn lực phát triển thị trường, quỹ xúc tiến thương mại…

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!