Đây là chia sẻ của ông Marc Le Poul (ảnh) – Tổng Giám đốc Công ty Tomboy – Skretting Vietnam với Thủy sản Việt Nam. Đó vừa là lời tâm sự của một người đã rất gắn bó với Việt Nam, vừa là lời cảnh tỉnh đầy tâm huyết trước “sức nóng” cạnh tranh từ một ngành kinh tế mũi nhọn.
Chào ông Marc Le Poul, ông có thể giới thiệu đôi nét về Công ty Tomboy – Skretting Vietnam và những kế hoạch thời gian tới của Công ty?
Công ty CP Sản xuất thức ăn thủy sản Tomboy là doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chất lượng cao cho tôm và cá. Công ty hiện có hai nhà máy đặt tại TP. HCM và Long An. Cách đây 3 năm, Tập đoàn Skretting đến Việt Nam, tìm kiếm đối tác để sản xuất thức ăn thủy sản và đã chọn Tomboy – một trong 4 công ty cung cấp thức ăn cho tôm lớn nhất Việt Nam, là đối tác của mình. Skretting là tập đoàn hàng đầu thế giới về thức ăn thủy sản, với sản lượng hàng năm xấp xỉ 1,7 triệu tấn và bán hàng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, và cũng là công ty con của Nutreco, tập đoàn hàng đầu về dinh dưỡng động vật và sản xuất thức ăn thủy sản toàn cầu.
Mỗi năm, Tomboy – Skretting Vietnam cung cấp cho thị trường Việt Nam khoảng 30.000 tấn thức ăn tôm và 40.000 tấn thức ăn cho cá. Về thức ăn cho cá, chúng tôi chỉ chuyên sản xuất thức ăn có giá trị thương phẩm cao, với những đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng khắt khe, như: thức ăn cho cá giống, cá có vảy, cá biển, cá tầm, cá hồi…
Hiện tại, chúng tôi đang tập trung nghiên cứu dòng thức ăn mới nhằm tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho tôm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phát triển thêm một nhà máy sản xuất thức ăn tại Việt Nam.
Theo ông, điểm mạnh của Tomboy – Skretting Vietnam là gì?
Điểm mạnh nhất của Tomboy – Skretting chính là chất lượng sản phẩm. Tôi sẽ giải thích tại sao Tập đoàn Skretting lại chọn Công ty Tomboy làm đối tác của mình. Trước khi là thành viên của Tập đoàn Skretting, Công ty Tomboy cũng đã rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, không phải chỉ dựa vào công thức, mà còn là việc làm sao chọn lựa được nguồn nguyên liệu tươi mới nhất. Bất cứ nguyên liệu nào khi vào nhà máy của Công ty đều được kiểm soát chặt chẽ trước khi đưa vào sử dụng. Và Tập đoàn Skretting đã biết được thức ăn của Công ty Tomboy tốt như thế nào, họ đã tin tưởng, lựa chọn chúng tôi làm đối tác. Có thể nói, để có được vị trí là một trong 4 công ty cung cấp thức ăn cho tôm lớn nhất Việt Nam hiện nay, chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Không khó để có thể sản xuất thức ăn cho tôm, nhưng làm sao để có thể sản xuất thức ăn có chất lượng cao và đồng nhất thì không phải ai cũng có thể sản xuất được.
Skretting là tập đoàn có thế mạnh về dinh dưỡng cho cá hồi, có rất nhiều sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển, hiện tại tập đoàn đang thử nghiệm nghiên cứu và phát triển dinh dưỡng trên tôm, tạo ra dòng thức ăn mới. Công ty Tomboy thừa hưởng những lợi thế của tập đoàn thông qua nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi muốn đưa các kỹ thuật tiên tiến mới vào dinh dưỡng trong thức ăn cho tôm, đồng thời sẽ nghiên cứu các thức ăn giúp tôm tiêu hóa tốt hơn, nhằm tăng cường hiệu suất của thức ăn. Đây cũng là một vấn đề về phát triển bền vững trong nuôi trồng, bằng cách giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng các nguồn nguyên liệu bền vững hơn.
Phát triển bền vững đã được Tập đoàn Skretting áp dụng cho cá hồi trong thời gian dài và chúng tôi đang dần áp dụng trong thức ăn cho tôm, bằng cách đó, Công ty Tomboy sẽ tiếp tục khẳng định vị trí của mình trên thị trường.
Khi đã trở thành đối tác của Tập đoàn Skretting, Tomboy có thể đi trước một bước trong việc áp dụng tiêu chuẩn Nutrace – tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc trong kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn Nutrace được công nhận bởi các nhà sản xuất cá, nông trại thủy sản và người tiêu dùng trên thế giới.
Một điểm mạnh tiếp theo không kém phần quan trọng là đội ngũ nhân viên của Tomboy – Skretting đều có trình độ, chuyên môn cao. Chúng tôi luôn cải thiện môi trường sống, môi trường làm việc để làm sao họ có những điều kiện tốt nhất phát huy năng lực của mình, đóng góp cho Công ty.
Với hơn 100 nhân viên trên thị trường, các khách hàng của chúng tôi luôn được hỗ trợ kỹ thuật mọi nơi mọi lúc. Chúng tôi muốn Công ty Tomboy – Skretting Vietnam không chỉ cung cấp thức ăn, mà còn là bạn đồng hành của bà con, hỗ trợ bà con một cách tốt nhất.
Ông Marc Le Poul cùng tập thể nhân viên nhà máy thức ăn tôm tại TP. HCM – Ảnh: Lê Hoàng Vũ
Liệu tôm Việt Nam có thể cạnh tranh được với tôm của các nước khác trên thế giới, thưa ông?
Muốn cạnh tranh được với Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan… tại các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…, các doanh nghiệp tôm Việt Nam phải năng động và tạo dựng niềm tin cho các đối tác nước ngoài, đầu tiên bằng trách nhiệm, bằng cách đặt sự tín nhiệm về an toàn cũng như nguồn gốc của con tôm họ mua thông qua các công ty lớn đã có cam kết, đã áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe nhất trong sản xuất để đảm bảo mọi yếu tố về an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tập đoàn Skretting từ lâu đã có thương hiệu và uy tín tại thị trường châu Âu. Qua việc gặp gỡ các nhà nhập khẩu tôm trên thế giới, họ đã rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của tập đoàn Skretting. Điều này cũng là một lợi thế rất lớn của chúng tôi.
Theo tôi, cạnh tranh không phải ở chỗ sản xuất được nhiều hay ít, mà là sản xuất chất lượng tốt và an toàn đến đâu, có như vậy mới tạo dựng được lòng tin đối với khách hàng. Đây chính là thang điểm để đánh giá niềm tin của khách hàng dành cho một công ty. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã cam kết và muốn truyền thông rộng rãi về vấn đề an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Đây là một cách mà chúng tôi làm cho người dân nuôi tôm yên tâm hơn, tin tưởng hơn vào chất lượng sản phẩm cùng các dịch vụ hỗ trợ cho bà con. Khi có lòng tin rồi, chúng ta sẽ thấy giá trị của cuộc sống cũng được tăng lên.
Nuôi tôm là một công việc không hề đơn giản, nhưng vô cùng cao quý. Chính vì vậy, người nuôi tôm và doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm chung, có như vậy mới đảm bảo được sự phát triển bền vững cho ngành thủy sản.
Trân trọng cảm ơn ông!
>> Là người gốc Pháp, nhưng sau khi lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành thủy sản, Marc Le Poul đã chọn Việt Nam để sinh sống, làm việc và 13 năm đủ để Việt Nam trở thành quê hương thứ hai của ông. Trước khi giữ vị trí Tổng Giám đốc của Công ty Tomboy – Skretting Vietnam, ông đã bắt đầu bằng những công việc thực tế tại các trang trại nuôi tôm và cá, sau đó chuyển sang lĩnh vực nghiên cứu về dinh dưỡng sức khỏe vật nuôi và các loài cá tại khu vực châu Á. Đến nay, ông và vợ cùng hai con đang sống hạnh phúc tại Việt Nam, thêm một lý do để ông gắn bó và dành tâm huyết của mình cho ngành thủy sản Việt Nam. |