Đó là kết quả của dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” do Trường Đại học Nha Trang chủ trì và PGS – TS Lại Văn Hùng làm chủ nhiệm.
Sử dụng thức ăn công nghiệp góp phần phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững – Ảnh: Phạm Ngọc Chung
Dự án này kế thừa kết quả đã đạt được từ đề tài “Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng, công thức và công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” được thực hiện trước đó.
Theo đó, thức ăn sản xuất cho tôm hùm bông giai đoạn giống và thương phẩm có hàm lượng protein 55 – 56%, lipit 8 – 9%, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) 4,5 – 4,6; thức ăn cho tôm hùm xanh giống và thương phẩm có hàm lượng protein 52 – 53%, lipit 8 – 9%, FCR 4,3 – 4,4. Qua quá trình nuôi thử nghiệm tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp cho thấy, tôm sử dụng thức ăn tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, hệ số thức ăn thấp, tỷ lệ sống cao, các chỉ số đều tốt hơn so với thức ăn truyền thống (cá tạp) đang được sử dụng hiện nay.
Thành công của dự án mở ra triển vọng sử dụng thức ăn công nghiệp thay thế nguồn cá tạp, góp phần phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Việt Nam.