Scotland: Kế hoạch phát triển ngành nuôi trồng thủy sản năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bà Heather Jones, Giám đốc điều hành của Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng thủy sản bền vững Scotland (SAIC), cho biết việc nhanh chóng xác định và giảm thiểu các mối đe dọa môi trường, tận dụng công nghệ thủy sản mới nổi và cải thiện cơ cấu quản trị sẽ giúp người nuôi thủy sản Scotland vượt qua những thách thức sắp tới vào năm 2023.

Trong 12 tháng qua, sự bất ổn của lạm phát, giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến nhu cầu thay đổi đã trở thành trọng tâm trong nhiều lĩnh vực. Bà Jones cho biết đối với nuôi trồng thủy sản, mục tiêu chung về tính bền vững và đảm bảo tương lai vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Giá cá hồi trung bình của Scotland đã tăng cao trong suốt năm 2022, bà hy vọng điều này sẽ mở ra cơ hội đầu tư hơn nữa nhằm thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới vào năm tới. Sự hợp tác và cộng tác ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế sẽ là trọng tâm của vấn đề này, hành động toàn cầu là điều cần thiết để giúp giải quyết các thách thức mà tất cả các quốc gia sản xuất thủy sản phải đối mặt.

Ngành cá hồi của Scotland đã phải đối mặt với vô số thách thức kinh tế vào năm 2022. Ảnh: Scotland Sea Farms

“Nuôi trồng thủy sản tiếp tục đóng một vai trò không thể thiếu trong hệ thống thực phẩm của thế giới, cung cấp nguồn protein chất lượng cao, bền vững, đồng thời hỗ trợ các nền kinh tế và cộng đồng nông thôn. Hướng tới năm 2023, có 3 vấn đề chính sẽ định hình hướng đi cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng, các học giả và các cơ quan công quyền quan tâm đến nuôi trồng thủy sản của Scotland”, bà cho biết.

Giảm thiểu các mối đe dọa tự nhiên

Nước ấm hơn khiến tảo hay động vật phù du nở hoa là một trong những thách thức mới nổi lớn nhất trong năm nay và đang trở thành mối lo ngại. Việc nở hoa có hại có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật và thực vật trong hệ sinh thái tự nhiên, không chỉ riêng đối với thủy sản. Bà Jones kêu gọi hỗ trợ, phát triển các công cụ và hệ thống mới để hiểu rõ hơn về mối đe dọa này.

“Công nghệ cảnh báo sớm, cũng như nâng cao kiến ​​thức để giúp phát hiện các xu hướng và mô hình, sẽ cho phép người nuôi phản ứng nhanh nhất có thể để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi cho trang trại. Nâng cao kỹ năng cũng là chìa khóa cho mọi vấn đề của ngành”, bà nói.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Bà Jones cũng kêu gọi một tư duy tiến bộ, hiện đại để giúp chứng minh tương lai của lĩnh vực này. Công nghệ mới nổi và việc sử dụng nhiều dữ liệu hơn đã được đưa vào chương trình nghị sự, nhưng bà cho biết năm 2023 sẽ là cơ hội để chuyển từ phát triển sang áp dụng.

“SAIC đã hỗ trợ các dự án đổi mới trong suốt cả năm 2022, bao gồm nhiều lĩnh vực, từ môi trường đến sức khỏe của cá. Năm 2023, chúng tôi muốn thấy các nghiên cứu được áp dụng bởi những người liên quan đến sản xuất thủy sản, bao gồm cả các cơ quan quản lý”, bà Jones chia sẻ.

Kết nối các chiến lược của chính phủ

Đầu năm 2022, Chính phủ Scotland đã công bố Tầm nhìn Kinh tế xanh và trong quý đầu tiên của năm tới, bà kỳ vọng sẽ thấy một tầm nhìn mới về nuôi trồng thủy sản cũng như chiến lược đổi mới mới. Các đề xuất về các khu vực biển được bảo vệ cao cũng được đưa ra để lấy ý kiến.

Tất cả những điều này sẽ định hình cho tương lai của ngành nuôi trồng thủy sản Scotland, nhưng bà Jones tin rằng ngành này cũng cần chính phủ tham gia vào từng chiến lược và hợp tác với ngành để tạo ra một nền kinh tế thịnh vượng.

Bà kết luận: “Địa lý, tài nguyên thiên nhiên, chuyên môn và lịch sử đổi mới của Scotland đều ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản và trong năm tới, chúng tôi có thể đi đầu trong phát triển kinh tế bền vững theo tham vọng của Chính phủ”.

Thanh Phương

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!