(TSVN) – Rare Earth Global, một công ty tại Anh đã đạt được những bước tiến đầu tiên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững khi sử dụng nguồn protein cây gai dầu làm thành phần thức ăn chính cho cá hồi Đại Tây Dương.
Công ty này cũng vừa nhận được khoản tiền tài trợ 50.000 bảng Anh từ Quỹ đổi mới thủy sản Anh (SIF) để nghiên cứu cách bổ sung protein hạt cây gai dầu vào thức ăn chăn nuôi cá hồi tại Scotland. Dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm cải tiến NTTS bền vững (SAIC) và Viện NTTS của Đại học Stirling, nhóm dự án của Rare Earth Global đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm đánh giá tác động của protein gai dầu lên sức khỏe và phúc lợi của cá hồi thông qua các tiêu chí như khả năng tiêu hoá và giá trị dinh dưỡng.
Protein từ cây gai dầu đã được sử dụng làm thực phẩm chức năng cho con người và phụ gia dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, các kết quả của nghiên cứu của Rare Earth Global khẳng định cây gai dầu trồng tại Anh có thể trở thành thành phần thức ăn quan trọng trong NTTS.
Các kết quả của nghiên cứu của Rare Earth Global khẳng định cây gai dầu trồng tại Anh có thể trở thành thành phần thức ăn thuỷ sản quan trọng và bền vững. Ảnh: Hempconnect
Các đánh giá ban đầu cho thấy hàm lượng protein của các loại gai dầu trồng tại Anh lên đến 50%, vượt mức yêu cầu tối thiểu 35% của các hãng sản xuất, từ đây mở ra tia hy vọng giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu như đậu tương và bột cá.
Ý tưởng sử dụng hạt cây gai dầu làm nguồn protein hiệu quả là một phần của phương pháp tiếp cận không chất thải của công ty Rare Earth Global trong quá trình canh tác cây gai dầu nhằm đảm tận dụng tối đa mọi bộ phận của cây. Theo các tài liệu khoa học, cây gai dầu có nhiều công dụng, trong đó phần thân cây được sử dụng rộng rãi để làm vật liệu cách nhiệt, giấy, sợi vải…
Năm 2024, Công ty Rare Earth Global dự kiến trở thành hãng chế biến cây gai dầu lớn nhất có trụ sở tại Anh với diện tích lên đến 5000 ha. Đại diện công ty cho biết đang tích cực họp bàn với một số nhà sản xuất thủy sản và thức ăn chăn nuôi lớn của Scotland để tìm hướng hợp tác.
Ông Suneet Shivaprasad, Giám đốc công ty, cho biết có rất nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới xuất hiện trong ngành NTTS gần đây, tuy nhiên chỉ hạt gai dầu có nguồn gốc địa phương. Cây gai dầu phát triển nhanh nhất, chịu được khô hạn và thu giữ lượng carbon gấp tám lần các loại cây khác. Do đó, gai dầu là một sự lựa chọn bền vững cho nhiều sản phẩm và vật liệu khác nhau.
Ông Suneet chia sẻ thêm, các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy tỷ lệ biến đổi protein trong cá hồi cao hơn nhiều so với gia súc hoặc gia cầm, chứng tỏ tiềm năng của hạt cây gai dầu với vai trò là nguồn thức ăn chăn nuôi mới và bền vững. Công ty cũng kỳ vọng xây dựng chuỗi cung ứng thức ăn mới cho cá hồi tại Anh trong thời gian tới. Bà Monica Betancor, một chuyên gia nghiên cứu thức ăn chăn nuôi tại Viện NTTS của Đại học Stirling, cho biết protein gai dầu tác động tích cực lên đường ruột và tiêu hoá của cá hồi cùng nhiều lợi ích dinh dưỡng khác như chống viêm.
Trên thế giới có khoảng 100 loại cây gai dầu khác nhau. Tuy nhiên, Rare Earth Global sẽ lựa chọn giống cây phù hợp nhất với khí hậu và thổ nhưỡng của Anh để đạt hiệu quả tối ưu về năng suất và giá trị dinh dưỡng đối với cá hồi.
Vũ Đức
Theo InternationalFishFarming