SCP từ gỗ tiềm năng thúc đẩy ngành thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – SYLFEED, một dự án nghiên cứu do EU tài trợ đã phát triển một quy trình lấy các protein đơn bào (SCP) từ gỗ, có khả năng thúc đẩy tính bền vững cho lĩnh vực dinh dưỡng ngành nuôi trồng thủy sản.

Dự án SYLFEED đã xác định một phương pháp sản xuất protein dinh dưỡng và bền vững từ gỗ. Hai thành phần đầu tiên được tách ra từ gỗ sẽ được kết hợp cùng các loại men độc quyền không biến đổi gen, sau đó lên men tạo ra các protein chất lượng cao.

Bà Amélie Drouault, điều phối viên dự án, cho biết: “Vật liệu linocellulosic, chẳng hạn như gỗ và phụ phẩm nông nghiệp, có lợi thế là nguyên liệu đầu tiên phi thực phẩm, bền vững và có thể tái tạo cho thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm thực phẩm. Kết hợp với các vi sinh vật được tăng cường như nấm men, nó là chất nền hoàn hảo cho quá trình lên men để tạo ra các thành phần giàu protein. Sau quá trình xử lý hạ nguồn, làm khô, chúng tôi nhận được Sylpro, một thành phần protein đơn bào. Dự án SYLFEED đã trình diễn “quá trình lên men sinh khối”, một quy trình được phát triển trước đó bởi đối tác chính Arbiom”.

Các nhà nghiên cứu dự án đã tiến hành LCA và nhận thấy thành phần thức ăn bền vững với môi trường. Ảnh: 123rf

Các đối tác của dự án cũng xác nhận tính phù hợp của sản phẩm cuối cùng đối với nuôi trồng thủy sản. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khả năng tiêu hóa và tăng trưởng in vivo trên cá hồi Đại Tây Dương và chứng minh SylPro có thể bổ sung các nguồn protein cao cấp hiện nay được sử dụng trong ngành.

“Bao gồm tất cả các chuỗi giá trị, dự án SYLFEED đã chứng minh khả năng mở rộng quy trình của Arbiom và xác nhận chất lượng sản phẩm. SYLFEED cũng đã chứng minh Sylpro có thể được sản xuất từ ​​nhiều chất nền, bao gồm dăm gỗ và cỏ khô, điều này làm cho gỗ trở thành một giải pháp thay thế protein tốt”.

Trong quá trình mở rộng quy mô thành công, SYLFEED đã sản xuất số lượng SylPro đến mức tấn để tạo công thức thức ăn thủy sản. Kết quả, protein cộng với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác (chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, chất xơ) tạo ra thức ăn thủy sản chất lượng cao. Các khách hàng tiềm năng, cũng là thành viên của dự án, đã khẳng định và chứng thực chất lượng của SylPro.

Sau khi chứng minh khả năng tồn tại trong ngành, hiện dự án đã sẵn sàng để thương mại hóa. Sản xuất thương mại dự kiến ​​sẽ được khởi động tại Pháp vào năm 2022.

Đánh giá vòng đời (LCA) của dự án đã so sánh tác động của sản phẩm Arbiom với các loại protein thông thường và thay thế khác, kết luận SylPro có lợi cho môi trường. Nghiên cứu thị trường của dự án cũng cho thấy quy trình mới sẽ mở ra cơ hội thu nhập cho ngành gỗ.

Cuối cùng, dự án đã mang lại nguồn protein thay thế dinh dưỡng, đáng tin cậy và bền vững cho nuôi trồng thủy sản. Điều này sẽ giúp tạo ra nguồn protein nội địa bền vững của châu Âu và góp phần tăng cường an ninh lương thực ở EU.

Hải Phong

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!