(TSVN) – Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định trong lĩnh vực thủy sản.
Ngày 25/3/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định trong lĩnh vực thủy sản (Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP). Sau khi nghe Bộ Nông nghiệp và Môi trường báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận nhiều vấn đề trọng tâm.
Thứ nhất, về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định trong lĩnh vực thủy sản, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37 và Nghị định số 38 của Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và địa phương, Hiệp hội để hoàn thiện dự thảo Nghị định, không chỉ xử lý các khuyến nghị của EC liên quan đến gỡ “Thẻ vàng” IUU mà còn để khắc phục các tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, hội nhập quốc tế. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Tư pháp cần tập trung vào một số nội dung như: Quy định về quản lý các hoạt động về khai thác, đánh bắt thủy sản theo ngư trường, theo mùa sinh sản, kích cỡ thủy sản khai thác và hạn ngạch khai thác đảm bảo phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và phù hợp với khuyến cáo của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, về IUU. Ảnh minh họa
Quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức trong quản lý tàu cá trên bờ, dưới biển và quản lý liên địa phương để khắc phục tình trạng quản lý cắt khúc theo lãnh thổ; bổ sung chế tài xử lý nghiêm minh vi phạm của chủ tàu, thuyền trưởng, của doanh nghiệp thu mua thủy sản khai thác trái phép.
Quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan quản lý quản lý truy xuất nguồn gốc thủy sản, trong kiểm tra, phát hiện, lập biên bản, xử phạt hành vi vi phạm ngắt kết nối; ban hành các tiêu chuẩn thiết bị để có thể ghi nhận hành trình (ngay cả khi mất kết nối); có chế tài đủ mạnh để xử lý đối với hành vi vi phạm đánh bắt vùng biển nước khác; bổ sung đầy đủ các quy định trong quản lý, khai thác, sử dụng, cập nhật dữ liệu trong quản lý hoạt động đánh bắt, xử lý vi phạm.
Rà soát các quy định, điều kiện, đơn giản hóa thủ tục hành chính để các cảng cá tư nhân tham gia cung cấp các dịch vụ tiếp nhận tàu cá, xác nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác.
Thứ hai, về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Để hướng tới xây dựng ngành thủy sản bền vững, trước mắt là gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU.
Trong đó, về quản lý tàu không số (không xác định được chủ tàu, thuyền trưởng và không đăng ký, đăng kiểm), Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển chỉ đạo lực lượng công an xã tiến hành rà soát trên bờ; Bộ Quốc phòng và Kiểm ngư tổng rà soát trên biển để hoàn thành xử lý dứt điểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/4/2025.
Về các giải pháp kỹ thuật trong quản lý, giám sát tàu cá, Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát, ban hành quy chuẩn thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo hướng đảm bảo tín hiệu kết nối và chất lượng của thiết bị VMS; Cung cấp dịch vụ vệ tinh, giám sát hành trình tàu cá được thông suốt, liên tục; Thiết bị có thể ghi nhận được hành trình của tàu cá ngay cả mất kết nối định vị vệ tinh, GPS và ngắt nguồn. Đề xuất gói hỗ trợ để ngư dân trong nâng cấp các thiết bị.
Các nhà cung cấp dịch vụ nghiên cứu giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ vệ tinh, có các giải pháp công nghệ để thiết bị có thể ghi nhận được hành trình của tàu cá ngay cả mất kết nối định vị vệ tinh, GPS và ngắt nguồn để làm cơ sở cho xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cố tình ngắt kết nối. Chịu trách nhiệm về chất lượng thiết bị, tín hiệu kết nối nếu làm ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản của ngư dân.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường nghiên cứu biện pháp quản lý tàu thuyền vùng lộng, ven bờ đối với hoạt động đánh bắt cá cơm, ruốc,… phù hợp với các tiêu chuẩn bền vững và quốc tế.
Bảo Hân