Singapore: Giá hải sản dự kiến tăng đến Tết nguyên đán

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày gần đây, các tiệm kinh doanh hải sản tại khu chợ Tekka của Singapore thưa thớt khách. Giá cả hàng hóa tăng cao khiến các chủ tiệm ế ẩm, trong khi trước đây không lâu, hàng luôn được bán hết trước khi đóng cửa lúc 7 giờ tối.

Cá sòng Tây Ban Nha, dân Singapore vẫn gọi là cá batang thường có giá 15 – 20 USD/kg cách đây 2 tháng, theo ông Lee, chủ một tiệm kinh doanh hải sản tại chợ Tekka. Nhưng nay, giá mặt hàng này đã tăng thêm 5 USD/kg. Lượng khách tới mua hàng đã giảm 5 – 10%, hoặc nếu có đến thì cũng mua ít hơn trước. 

“Nền kinh tế đang suy thoái. Người tiêu dùng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cắt giảm chi tiêu. Đôi khi chỉ cần nghe báo giá, họ đã bỏ đi vì quá đắt hoặc chuyển sang sản phẩm rẻ hơn”, ông Lee cho hay. 

Giá bán trung bình các loại cá tươi nhập khẩu từ Malaysia và Indonesia đã tăng 20% trong năm nay. Những hộ kinh doanh thủy, hải sản cho biết giá mặt hàng này còn tiếp tục tăng trong vài tháng tới, do nguồn cung ngày càng thắt chặt trong khi mùa lễ cuối năm sắp đến gần. 

Nhiều tiểu thương tại các chợ hải sản ở Singapore phải chuyển sang nhập khẩu các loại cá rẻ tiền hơn để phục vụ khách. Ảnh: CNA

Lạm phát, giá xăng và khí hậu

Theo ông Eric Lee, Giám đốc Công ty khai thác thủy sản Lee Chuan Seng Fishery, sản lượng đánh bắt ngày càng giảm, nguồn lợi biển đang cạn kiệt dần. Thời tiết thay đổi thất thường cũng ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, và khiến nguồn cung biến động khó lường hơn. 

Ông Daniel Pe, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh thuỷ sản Punggol, cũng cho biết do nhiệt độ nước biển tăng, các luồng cá không còn xuất hiện ổn định như trước nên vụ thu hoạch trở nên khó đoán. Trong khi đó, chi phí khai thác hải sản của ngư dân Indonesia trong tháng 9/2022 cũng tăng đột biến khi chính phủ nước này tăng hơn 30% giá xăng dầu vì không chịu nổi trợ giá.  

Một số khách hàng đã chuyển sang các loại cá rẻ tiền hơn như cá nuôi hoặc đông lạnh. Ảnh hưởng của lạm phát ngày càng rõ khi giá một số loại cá như cá mú, cá sòng, cá tuyết cod và cá hồi trở nên đắt đỏ hơn, ông Alfred God – chủ siêu thị Guang’s Fresh Mart cho biết. Hiện, giá cá hồi dao động 30 – 40 USD/kg, trong khi cá tuyết cod lên gần 50 USD/kg, tất cả đều tăng khoảng 10 USD/kg so trước đây.

Dự kiến giá tăng đến Tết Nguyên đán

Các tiểu thương tại chợ Geylang Serai Market đã phải giảm đặt hàng đối với một số loại cá đắt đỏ hơn như cá hồng vì giá tăng tới 12 USD/kg và chuyển sang nhập các loại cá thay thế có giá rẻ hơn như cá sòng Ấn Độ có giá chỉ 7 USD/kg. “Nguồn cung bất ổn, còn giá bán thay đổi hàng ngày. Đẩy gánh nặng chi phí sang người tiêu dùng cũng không phải giải pháp lâu dài và bền vững”, ông Goh cho hay. Đến nay, nhiều tiểu thương tại các chợ hải sản đã không gánh nổi chi phí xuyên suốt chuỗi cung ứng. Số khác đang cố gắng thích ứng bằng cách đa dạng hóa nguồn hàng và tìm kiếm các nhà cung cấp giá rẻ từ các nước khác như Thái Lan, Ấn Độ và Myanmar. 

Mùa mưa bão đang cận kề, khiến ngư dân một số nước cung cấp cá cho Singapore như Indonesia không thể ra khơi. Nguồn cung ngày càng eo hẹp hơn còn giá dự kiến vẫn tiếp tục leo thang từ nay cho đến Tết vào cuối tháng 1/2023, nhiều chuyên gia trong ngành tại Singapore nhận định.  

 “Nếu mùa mưa kéo dài do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên thì các vụ khai thác cũng rơi vào bất ổn. Nếu tình hình này tiếp diễn, giá hải sản sẽ tăng thêm ít nhất 10 – 15% trong 2 tháng tới”, ông God nói. Giá cá hồng dự kiến tăng 10% trong thời gian mùa mưa còn cá sòng tăng 30%, theo ông Lee. Tuy nhiên, ông God cho hay, khi mùa mưa kết thúc cũng là mùa lễ và ông hy vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ khởi sắc vào cuối năm và giá cá có thể đi xuống. 

Mi Lan

Theo CNA

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!