Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã qua gần 1 tháng nhưng giá các loại thịt, cá… tại các chợ trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều bà nội trợ than phiền giá thịt heo vẫn không có dấu hiệu giảm, giá gia cầm cũng không ngoại lệ. Theo một số hộ kinh doanh gia cầm, họ không được lợi nhuận cao vì sản phẩm khi đến được tay thương lái đã qua nhiều khâu trung gian. Chính vì vậy, giá thịt gia cầm tăng lên là việc hiển nhiên; còn với heo thịt thì giá vẫn cao bởi sau tết, lượng heo hơi cung ứng trên thị trường không nhiều do heo nuôi thịt đã bán phục vụ thị trường tết.
Khảo sát thực tế giá bán buôn các loại thịt, cá, rau củ quả các loại tại chợ trung tâm và một số chợ phường trên địa bàn TP. Sóc Trăng cho thấy, thị trường các sản phẩm thực phẩm sau tết không dồi dào so với thời điểm trước và trong tết.
Cá biển các loại tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so thời điểm trước tết. Ảnh: Thúy Liễu
Theo lý giải của nhiều hộ kinh doanh, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người dân hạn chế đi chợ, từ đó mà một số tiểu thương chỉ nhập số lượng hàng ít để bán, nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá thịt, nhất là thịt heo chỉ giảm nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, so những ngày tết. Hiện tại, giá thịt đùi, thịt nạc, ba rọi, sườn, tim, gan… được bán ra từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá gà ta làm sẵn được bán 100.000 – 120.000 đồng/kg; vịt làm sẵn 85.000 – 95.000 đồng/kg; cánh gà, đùi gà công nghiệp giá dao động 70.000 – 80.000 đồng/kg; thịt bò loại thịt mềm giá 220.000 – 250.000 đồng/kg; nạm, gân bò có giá 130.000 – 150.000 đồng/kg.
Còn giá bán các loại cá biển, như: cá nục, cá thu, cá ngừ, cá đối, cá ngân… có giá từ 45.000 – 90.000 đồng/kg, tùy vào kích cỡ, trọng lượng cá và tùy vào loại cá. Với giá bán nêu trên thì vẫn tăng cao hơn thời điểm trước tết từ 5.000 – 10.000 đồng nhưng lượng cá biển bán tại chợ không nhiều. Theo các tiểu thương, do mới ăn tết xong nên nhiều chủ tàu mới trở lại việc đi đánh bắt thủy sản, đồng thời do chưa có nhiều tàu thuyền đem cá vào bờ nên lượng cá biển hạn chế, đẩy giá cá tăng cùng với đó là giá thuê mướn nhân công tăng, số lượng cá đánh bắt không được nhiều cũng dẫn đến giá cá tăng sau tết.
Riêng các loại tôm, tép, cá, trong đó có cá nước ngọt gồm cá đồng (cá tự nhiên) và cá nuôi vẫn ổn định, cá lóc đồng giá bán từ 70.000 – 120.000 đồng/kg tùy thuộc cá lớn nhỏ, cá lóc nuôi giá bán 35.000 – 40.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá trứng gia cầm từ 20.000 – 26.000 đồng/chục trứng.
Nhanh tay lựa những con cá đối bán tại chợ Phường 2 (TP. Sóc Trăng), chị Phương chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 người, trung bình mỗi ngày chi tiêu khoảng 200.000 đồng tiền mua các loại thức ăn. Nhưng qua tết giá thực phẩm tăng lên nên số tiền đi chợ cũng tăng lên tầm 30.000 – 50.000 đồng/ngày. Thời buổi dịch bệnh Covid-19 kiếm tiền khó khăn mà giá thịt, cá vẫn tăng đều đều khiến người dân đi chợ rất ngán ngại. Tôi nghe người dân trực tiếp nuôi heo, gà, vịt than rằng chăn nuôi vất vả nhưng không bán được giá cao. Đây là một câu hỏi lớn đối với người tiêu dùng…”.
Chị Ngọc Phương bán buôn thịt heo tại chợ trung tâm TP. Sóc Trăng cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi trước đây đã làm giảm đàn heo trên địa bàn tỉnh nên số lượng heo thịt cung ứng ra thị trường ít, do đó đã đẩy giá heo hơi tăng cao, buộc hộ bán phải tăng giá bán nhằm thu về lợi nhuận sau ngày bán hàng vất vả…”.
Nếu như giá thịt, cá, tôm, tép tăng thì điều bất ngờ nhất đối với nhiều khách hàng đi chợ mua sản phẩm là giá các loại rau màu lại giảm mạnh. Cùng thời điểm năm trước, giá màu sau tết thường tăng cao, bởi lượng màu cung ứng thị trường giảm cùng với đó là thời tiết nắng nóng, việc trồng màu gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo khảo sát tại hầu hết các chợ truyền thống thì các loại rau ăn lá, như cải các loại giá chỉ từ 10.000 – 12.000 đồng/kg; hành lá, dưa leo, khổ qua, cà tím, bầu, bí… giá bán 6.000 – 12.000 đồng/kg. Còn các loại rau củ quả như: cà rốt, khoai tây, khoai mỡ, su hào, bắp cải giá bán từ 8.000 – 20.000 đồng/kg, chỉ có cây hẹ bông luôn giữ ở mức giá cao từ tết đến nay là 25.000 – 30.000 đồng/kg…
Mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn TP. Sóc Trăng mọc lên hàng loạt “siêu thị mini” bán đủ loại các sản phẩm thực phẩm, giá bán được niêm yết công khai trên từng sản phẩm nhưng theo thói quen của nhiều người tiêu dùng, họ thích đi mua sắm tại các chợ truyền thống. Do vậy, để tạo lòng tin và giữ chân khách hàng, người bán nên đưa ra giá bán hợp lý và có thể liên kết người sản xuất mua sản phẩm tận gốc cung cấp đến người tiêu dùng, để vừa hỗ trợ nông dân vừa tiêu thụ tốt hàng hóa đến tay khách hàng…