(TSVN) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang trong mùa mưa, thời tiết nắng nóng và mưa dầm đột ngột, nhiệt độ thấp làm cho các yếu tố môi trường bị biến động, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng.
Theo Sở NN&PTNT Sóc Trăng, tính từ đầu năm đến nay, diện tích thả giống tôm nước lợ hơn 21.509 ha, đạt và vượt kế hoạch so cùng kỳ năm trước, diện tích tôm nuôi thiệt hại thấp, chiếm 3% diện tích thả nuôi (637 ha). Để có vụ nuôi thắng lợi, ngành nông nghiệp Sóc Trăng đang nỗ lực quan trắc môi trường, quan trắc dịch bệnh tại các vùng nuôi thủy sản tập trung và thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường; kiểm tra điều kiện sản xuất của các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản để đảm bảo giống chất lượng cao phục vụ sản xuất; tăng cường kiểm dịch giống nhập tỉnh, kiểm soát giống bố mẹ nhập tỉnh để sản xuất giống có chất lượng…
Ảnh minh họa
Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, trong 3 tháng tới có khoảng 20 – 28 ngày có mưa trong tháng, khả năng mưa rất to và giông mạnh là điều kiện bất lợi cho tôm nuôi, kèm theo đó môi trường dễ bị biến động dẫn đến nguy cơ tôm dễ nhiễm bệnh. Do đó, nhằm quản lý tốt tôm nuôi trong giai đoạn hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đưa ra một số khuyến cáo đến hộ nuôi tôm, địa phương áp dụng thực hiện nhằm bảo vệ ao tôm.
Cần cải tạo ao ban đầu thật kỹ nhằm loại bỏ các vật chủ trung gian mang mầm bệnh như: tép, hến, ốc đinh… Đồng thời, thiết kế mô hình nuôi tôm lót bạt khung sắt, khung xi măng dưới hình thức ao nổi hoặc ao chìm từ 2 – 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn ương ban đầu từ 15 – 25 ngày để hạn chế dịch bệnh chết sớm trên tôm và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.
Bên cạnh đó, giữ ổn định mực nước ao nuôi từ 1 – 1,2 m (đối với mô hình tôm – lúa từ 0,8 m tính từ mặt trảng) và các yếu tố môi trường như: độ pH, độ kiềm, độ mặn, khoáng chất luôn nằm trong ngưỡng tối ưu cho tôm nuôi.
Nên kiểm tra môi trường ao nuôi và điều chỉnh môi trường về mức tối ưu cho tôm trước và sau khi xảy ra mưa lớn.
Che lưới lan ao nuôi và tăng cường quạt nước để tránh phân tầng nhiệt độ, giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm; định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra mật số vi khuẩn vibrio spp gây hại trong ao tôm với tần suất 2 lần/tuần cùng với đó khống chế mật số vibrio spp dưới 1000 Cfu/ml.
Thời điểm mưa dầm kéo dài, thời tiết lạnh, nhiệt độ trong nước dưới 27ºC nên cắt cữ tôm ăn hoặc giảm 30 – 50% lượng thức ăn, tăng cường sử dụng vi sinh, men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn, làm sạch môi trường nước ao nuôi… đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong nước lớn hơn hoặc bằng 5 mg/lít để đảm bảo tôm tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn tốt hơn.
Thả giống với mật độ vừa phải, TTCT nuôi ao đất từ 30 – 80 con/m2, TTCT nuôi ao bạt đáy 90 – 120 con/m2, TTCT nuôi ao tròn 180 – 200 con/m2, tôm sú 15 – 20 con/m2, tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước và đáy ao, đặc biệt là các dòng Bacillus spp, Rhodobacter spp. Thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất để tôm hấp thu tốt thức ăn và tăng cường sức đề kháng và ngừa bệnh gan tụy.
Mua con giống ở những cơ sở uy tín, mua con giống đã qua xét nghiệm ít nhất 3 loại bệnh nguy hiểm trên tôm như: đốm trắng, gan tụy cấp, vi bào tử trùng. Với kích cỡ thả giống đối với tôm sú phải đạt tối thiểu chiều dài 12 – 15 mm và TTCT là 9 – 11 mm. Con giống trước khi thả phải thuần dưỡng cho quen dần với 4 yếu tố: pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm trong bọc giống với nước ao nuôi ít nhất 1 giờ.
Một lưu ý quan trọng đối với hộ nuôi tôm là cần phải thực hiện đăng ký khai báo NTTS và khai báo dịch bệnh theo quy định. Khi tôm bị thiệt hại không che giấu dịch bệnh, tuyệt đối không xả bừa bãi nước thải, tôm chết và bùn thải ra môi trường bên ngoài để tránh gây ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.