Các nhà khoa học ở Đại học Warwick (Anh) vừa tìm ra phương pháp chế tạo một loại sô-cô-la mới ít béo gọi là “choco-lite” mà vẫn giữ được hương vị đậm đà đặc trưng. Loại sô-cô-la này không gây tăng cân do thành phần nguyên liệu của nó là một loại thạch rau câu làm từ rong biển.
Trước đó, nỗ lực của nhóm nghiên cứu nhằm giảm hàm lượng chất béo trong sô-cô-la (bình thường là 30%) mà vẫn giữ nguyên cấu trúc và hương vị đã hoàn toàn thất bại. Do nhận thấy thạch rau câu rong biển có chứa tới 80% chất xơ – chất ức chế cảm giác thèm ăn tự nhiên, nên gần đây các chuyên gia đã nảy ra ý tưởng tạo ra loại sô-cô-la từ nguyên liệu đặc biệt này. Theo họ, vô số bọt bong bóng bé xíu trong thạch rau câu sẽ làm cho thanh sô-cô-la nhẹ hơn, chứa ít chất béo hơn dù kích cỡ tương đương với loại sô-cô-la thông thường. Về phần hương vị, các chuyên gia khẳng định là “rất ngon”. Tuy nhiên, hạn chế của kỹ thuật làm sô-cô-la mới là bọt bong bóng sẽ khiến món ăn này bớt giòn và đôi khi xuất hiện các đốm trắng trên thỏi sô-cô-la thành phẩm.
Theo Tiến sĩ Stefan Bon, thành viên nhóm nghiên cứu, bọt bong bóng rất nhỏ nên người dùng khó mà phân biệt choco-lite với sô-cô-la thông thường. Mặt khác, do được làm từ nguyên liệu giàu chất xơ nên sô-cô-la làm từ rong biển khiến chúng ta mau no hơn những loại sôcôla nhiều chất béo khác.