(TSVN) – Các nhà nghiên cứu tại Đại học tự trị Nuevo Leon (UANL), Mexico đang sử dụng các hạt nano bạc trong thức ăn cho tôm để ngăn ngừa thiệt hại do vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) hay Hội chứng tôm chết sớm (EMS) gây ra.
Kể từ năm 2013, vi khuẩn gây bệnh AHPND hay EMS đã ảnh hưởng đến tôm nuôi, khiến tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, mới đây Đại học Tự trị Nuevo León, Mexico đã nghiên cứu ứng dụng các hạt nano bạc trong thức ăn cho tôm, từ đó ngăn tôm chết do AHPND hoặc EMS.
Dung dịch hạt nano bạc
Bà Lucía Elizabeth Cruz Suárez, nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học Trường UANL cho biết: “Hiện chưa có giải pháp để giải quyết EMS và gây ra thiệt hại lên đến hàng triệu USD. Những gì chúng tôi đang làm là một giải pháp khả thi để kiểm soát căn bệnh này. Tuy nhiên, vi khuẩn này không gây bệnh cho người, tức là nếu một người tiêu thụ tôm có vi khuẩn này cũng sẽ không có vấn đề gì xảy ra”.
Mô tôm khỏe mạnh (trái) và mô bị nhiễm AHPND/EMS (phải)
“Các hạt nano sẽ được thêm vào thức ăn của tôm. Nếu tôm bị bệnh, các hạt nano bên trong đường tiêu hóa sẽ có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, giúp tôm sống sót. Trái lại, nếu thức ăn không có các hạt nano, tôm có thể chết trong vòng 5 ngày kể từ khi nhiễm bệnh”, bà Lucía Elizabeth nói thêm.
Mexico tự hào là quốc gia có ngành công nghiệp tôm phát triển mạnh. Theo Ủy ban Nuôi trồng và Thủy sản Quốc gia Mexico (CONAPESCA), cả nước có 1.447 trang trại sản xuất, tiếp thị và phân phối tôm nuôi. Lợi nhuận kinh tế từ việc nuôi tôm đã vượt xa các loài thương mại khác như cá ngừ, hàu và cá hồi. Trong số 16 doanh nghiệp nuôi tôm của Mexico thì Sinaloa dẫn đầu về sản lượng với 50.199 tấn, trị giá gần 5 tỷ MXN.
Hải Băng
Theo Thefishsite