Trước tác động của dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu thủy sản gặp bất lợi, nhu cầu tiêu thụ giảm, giá nhiều loại thủy sản trong nước cũng đang giảm mạnh, người nuôi thêm khó khăn hơn.
Chia sẻ của các nhà phân phối thủy sản tại TP Hồ Chí Minh, nếu trước đây, các loại thủy, hải sản loại đặc biệt, ngon chủ yếu được các nhà hàng, quán nhậu đặt mua, thì nay do phần lớn các địa điểm này đóng cửa để phòng ngừa dịch COVID-19 nên hàng chất lượng cao được đưa ra chợ bán lẻ với giá khá rẻ. Cùng đó, người đi chợ phần lớn mua thức ăn thiết thực như thịt, cá, rau củ; những hải sản “ăn chơi” như tôm, cua, ốc… không còn được chú trọng như trước nên sức mua giảm đáng kể. Mặt khác, xuất khẩu tồn đọng nên hàng được đưa ra thị trường nội địa cũng tăng lên.
Theo ghi nhận, nhiều loại thủy, hải sản bán ở chợ như cá chạch, cá chim, cá trắm hiện giảm giá tới 1/2 so với trước Tết, còn 90.000 – 100.000 đồng/kg; tôm sú 250.000 đồng; cá điêu hồng 45.000 đồng/kg; cá thát lát 110.000 đồng/kg. Tại các vựa thủy, hải sản, các loại tôm, cua, ốc… cũng giảm khoảng 50% so với trước, nguồn hàng khá dồi dào; bạch tuộc lớn giảm còn 370.000 đồng/kg, sò dương 220.000 đồng/kg, tôm hùm xanh 650.000 đồng/kg, ốc hương biển loại lớn 550.000 đồng/kg, cá mú 300.000 đồng/kg, ghẹ 390.000 đồng/kg, cá tầm 270.000 đồng/kg, sò huyết 300.000 đồng/kg…
Tại ĐBSCL, giá cá tra đang giảm mạnh. Ghi nhận Đồng Tháp, cá tra loại 700 – 800 g/con chỉ còn 18.000 – 19.000 đồng/kg; Tại Cần Thơ, trong quý I/2020, giá cá tra chỉ 17.000 – 18.500 đồng/kg. Được biết, chỉ một số hộ nuôi có lợi nhuận khá nhờ gia công cho doanh nghiệp hoặc liên kết với doanh nghiệp; nhưng những hộ nuôi có lời chỉ chiếm 1/4 tổng số hộ nuôi trên địa bàn, còn lại đều thua lỗ.