(TSVN) – Hội Nghề cá nước lạnh tỉnh Lào Cai mới có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm từ Trung Quốc để bảo vệ sản xuất trong nước.
Lý do đưa ra kiến nghị nêu trên, theo Hội Nghề cá nước lạnh tỉnh Lào Cai, thời gian gần đây có tình trạng nhập khẩu cá tầm ồ ạt và nhập lậu cá tầm qua đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất thủy sản nước lạnh trong nước nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng.
Vừa qua, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát hiện và bắt giữ lô hàng 4.000 kg cá tầm Trung Quốc trị giá 413.947.200 đồng nhập về Việt Nam. Dù hình thức là nhập chính ngạch, tuy nhiên doanh nghiệp đã “biến tấu” không khác gì buôn lậu khiến cơ quan chức năng xử phạt doanh nghiệp nhập cá tầm 140 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Hải Quan
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, số lượng cá tầm Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2018 là 1.164 tấn, 2019 là 1.849 tấn, tạm tính trong năm 2020 khoảng 1.000 tấn, chủ yếu đi qua Cửa khẩu Hữu Nghị. Có 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, tất cả đều ở Hà Nội. Về giá, theo tờ khai hải quan, các doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm Trung Quốc mua với giá 103.486 đồng/kg. Sau đó vận chuyển về bán cho các tiểu thương ở miền Bắc với giá 115.000 – 120.000 đồng/kg, còn trong thị trường miền Nam sẽ bán với giá 130.000 – 140.000 đồng/kg do phải thêm phí vận chuyển.
Để phát triển thủy sản nước lạnh bền vững, đảm bảo quyền lợi của người sản xuất, tiêu dùng trong nước, Hội Nghề cá nước lạnh tỉnh Lào Cai, kiến nghị: Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường quản lý đối với cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc; chỉ đạo Cục Thú y tăng cường công tác kiểm dịch động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm.
Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển cá tầm nhập lậu dưới mọi hình thức qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới và xử lý nghiêm các vi phạm.
Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm; kiểm tra, ngăn chặn việc nhập khẩu cá tầm làm thực phẩm không nằm trong danh mục được phép kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của người sản xuất và tiêu dùng địa phương.
Được biết, Lào Cai là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước lạnh, với sản lượng cá tầm năm 2020 đạt khoảng 670 tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Văn Bàn…
Còn theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Cá nước lạnh, năm 2020, sản lượng cá tầm nuôi trong nước là 3.170 tấn, trong đó lớn nhất là Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, khoảng 1.700 tấn.