Thái Lan: Sản lượng tôm năm 2024 giảm 4%, đạt 270.000 tấn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành tôm Thái Lan đang lao đao do giá bán thấp và dịch bệnh chưa được kiểm soát, khiến tổng sản lượng cả năm chỉ 270.000 tấn, giảm 4% so với mức 280.000 tấn của năm ngoái.

Ekapoj Yodpinit, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan, cho biết sản lượng tôm năm 2024 kiến giảm 4%, còn 270.000 tấn, so với 280.000 tấn năm ngoái do dịch bệnh và thời tiết bất ổn hưởng tiêu cực đến chất lượng tôm giống và điều kiện nuôi trồng. Giá tôm lao dốc khiến một số trại nuôi tạm dừng sản xuất vụ mới. Để đối phó với những thách thức này, Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã ưu tiên giải quyết các vấn đề trong ngành tôm như một phần của chương trình nghị sự quốc gia.

Mối lo ngại lớn là hội chứng tôm chết sớm (EMS) kéo dài suốt 11 năm qua, vượt ngoài khả năng tự xử lý của nông dân Thái Lan. Ngành tôm Thái Lan đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề bệnh dịch trong vòng ba năm. Nếu thành công, nông dân có thể đạt mục tiêu sản xuất, đưa thực phẩm chất lượng cao trở lại thị trường và hồi sinh ngành công nghiệp quan trọng này.

Ông Ekapoj cho biết, ngành tôm kiến nghị chính phủ phân bổ 2 tỷ baht để giải quyết các thách thức, giúp giảm thiệt hại hơn 600 tỷ baht và tăng sản lượng tôm chất lượng cao của Thái Lan lên 400.000 tấn trong vòng 3 năm. Khu vực thượng nguồn phía Nam chiếm 37% tổng sản lượng tôm Thái Lan, phía hạ nguồn, thuộc bờ biển Andaman chiếm 23%; còn lại miền Đông, Trung và vịnh Thái Lan lần lượt đóng góp sản lượng 20%, 10% và 10%.

Sản lượng tôm toàn cầu năm 2024 dự kiến 5,04 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước khi các nhà sản xuất lớn như Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam đều báo cáo sụt giảm. Lũy kế 10 tháng đầu năm, Thái Lan xuất khẩu 109.048 tấn tôm, trị giá 34 tỷ baht, giảm 1% về sản lượng và 6% về giá trị so với năm trước. 

Dự báo năm 2024, Thái Lan sẽ xuất khẩu từ 120.000-130.000 tấn tôm, trị giá khoảng 40 tỷ baht, tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh EMS chưa được giải quyết, xuất khẩu có thể đình trệ cả về sản lượng và giá trị vào năm 2025, theo Hiệp hội Tôm Thái Lan, ông Ekapoj cho biết.

Tuấn Minh

Theo Bangkokpost

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!