Thái Nguyên: Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với lợi thế hơn 6.000ha mặt nước, những năm qua, các hộ dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 73 nghìn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều hộ chuyển sang nuôi thâm canh và bán thâm canh với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, hướng đến phát triển, nuôi trồng thủy sản bền vững.

Sở hữu gần 1 mẫu ao, gia đình ông Lương Văn Lập, xóm 5, xã Cù Vân (huyện Đại Từ) chia thành 3 ô nhỏ để nuôi gối, đảm bảo mùa nào cũng có cá xuất bán. Nắm bắt nhu cầu của thị trường hiện nay là ưa chuộng các loại cá được chăn thả bằng nguồn thức ăn tự nhiên, ông Lập tận dụng các phụ phẩm như cám ngô, cám gạo, cỏ voi, lá chuối… làm thức ăn cho cá. Ông chia sẻ: Trước khi thả cá, tôi rút cạn nước, tiến hành vệ sinh ao nuôi và rắc vôi bột khử trùng. Đến kỳ thu hoạch, chúng tôi chủ yếu tiêu thụ tại địa phương và không gặp khó khăn về đầu ra. Nhờ nuôi cá, mỗi năm gia đình tôi cũng có thêm nguồn thu nhập hơn 15 triệu đồng.

Không riêng ông Lập, nhiều hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh đã tận dụng diện tích mặt nước, khai thác nguồn lợi này để phát triển lĩnh vực chăn nuôi thủy sản, điển hình là tại Xí nghiệp thủy sản hồ Núi Cốc (đơn vị thành viên của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên). Đơn vị có 16 ha diện tích mặt nước, nuôi cá thương phẩm và cá giống. Các loại cá được nuôi gồm: chép, rô phi, lăng, nheo…Riêng trong năm 2023, đơn vị đã đưa vào nuôi thử nghiệm cá chuối hoa, trạch và ốc nhồi… cho kết quả khả quan. Trung bình mỗi năm, Xí nghiệp xuất bán ra thị trường 80 – 100 tấn cá thịt và 25 triệu con cá giống. Doanh thu đạt trên dưới 5 tỷ đồng/năm, góp phần tạo việc làm ổn định cho 25 lao động với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập của người nuôi ngày một tăng lên. Ảnh minh họa

Nhằm khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản Thái Nguyên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con về các biện pháp phòng, trị bệnh, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất giống và nuôi thương phẩm. Ngoài ra, Chi cục còn tổ chức quan trắc và cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản tại các đơn vị, tổ chức thả 102.000 con cá các loại xuống 5 hồ chứa lớn để tái tạo nguồn lợi thủy sản. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai một số dự án ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như mô hình nuôi trai lấy ngọc trên hồ Núi Cốc, nuôi cá lồng trên các hồ chứa lớn, nuôi cá tầm ở xã La Bằng (Đại Từ)… Nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản tập trung được hình thành, sản xuất theo hướng hàng hóa, thực hiện tốt khâu phòng chống dịch bệnh. Bà con cũng phát triển nuôi thâm canh thủy sản bằng giống có chất lượng cao trên các ao, hồ chứa nhỏ; nuôi bán thâm canh trong các hồ chứa thủy lợi; nuôi cá lồng tại các hồ chứa có diện tích lớn; tận dụng diện tích ruộng chủ động nước để nuôi cá kết hợp cấy lúa; chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản. Nhờ đó, thu nhập của người dân từ nuôi trồng thủy sản được tăng lên. 

Đáp ứng nhu cầu của người dân, hiện nay, các trại sản xuất cá giống trên địa bàn tỉnh đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu nuôi ương; cho trứng cá nở đúng thời điểm. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh sản xuất được 600 triệu cá bột, 60 triệu con cá giống các loại. Qua đó, không chỉ phục vụ nhu cầu giống cho nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh, mà còn xuất bán sang các địa phương lân cận.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản Thái Nguyên tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng giống, thức ăn và vật tư dùng trong nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, quan tâm thực hiện quan trắc môi trường nước và dịch bệnh thủy sản tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, thiết lập mạng lưới quan trắc và cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản; khuyến khích hình thành các vùng sản xuất thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khánh Nguyễn 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!