Từ 1 ha đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Huỳnh Văn Sơn (ấp Long Phước, Long Mỹ, Mang Thít, Vĩnh Long) đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.
Ông là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương và là một trong 13 đại biểu của huyện được tuyên dương điển hình tiên tiến cấp tỉnh.
Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đến tham quan, trao đổi về kinh nghiệm nuôi cá của ông Sơn (bìa trái).
Hôm chúng tôi đến thăm, ông Sơn vừa mới cho xuất 3 ao nuôi cá lóc thịt (3.000 m2), thu 22 tấn cá, giá bán từ 37.000 – 42.000 đồng/kg. Ông tính nhẩm, lãi khoảng 15 – 20%, bỏ túi rủng rỉnh hơn chục triệu đồng. Hiện, ông đang nuôi cá giống sặt rằn, trê vàng, cá rô đầu vuông để cung cấp cho khách hàng ở tỉnh Hậu Giang.
Ông Sơn kể: “Vào khoảng năm 2001, khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt về huyện Mang Thít và nói chuyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tôi nhận thấy, qua bao nhiêu năm loay hoay trồng lúa nhưng không mang lại hiệu quả, tôi đã quyết định đào ao nuôi cá với mong muốn vực dậy kinh tế gia đình. Bởi ông bà ta từng nói: “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo…”.
Nghĩ là làm, ông bắt đầu nuôi cá sặt rằn thương phẩm, rồi chuyển sang làm cá điêu hồng giống. Theo ông Sơn, bước đầu cũng lắm gian truân, thất thoát cá rất nhiều, lại thêm chưa có kinh nghiệm nên cũng có khi trúng, khi thất. Cũng có lúc, tới thời điểm thu hoạch cá lại rớt giá, đành chịu lỗ.
Không nản lòng, ông tìm hiểu kỹ thuật qua tài liệu và trực tiếp đi học hỏi kinh nghiệm ở một số mô hình nuôi cá. Sau đó, chắc lọc lại thông tin, thấy nuôi con gì phù hợp với điều kiện của địa phương thì áp dụng. Đồng thời, tùy thời điểm thích hợp, mà nuôi cá giống hay cá thương phẩm.
Qua thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lại được sự hỗ trợ của người con trai chuyên về thú y thủy sản, ông đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hay. Từ đó, bắt đầu thuê thêm 1ha ao, nâng tổng diện tích lên 2 ha để nuôi cá.
Sau đó, thấy làm cá bột cho lợi nhuận cao, ông lại tìm hiểu và nhanh chóng nắm vững quy trình sản xuất cá bột. Hiện, ông còn làm cá bột sặt rằn để cung cấp cho khách hàng. Theo ông Sơn, làm cá bột rất “mau ăn”, chỉ cần có hầm và chuẩn bị sẵn cá bố mẹ, sau 3- 4 ngày là có thể xuất bán.
Cá giống thì cần đến 1- 2 tháng, đạt chuẩn mới giao cho thương lái. Nhưng nuôi cá giống lãi cao hơn cá thịt, vì chỉ 1 kg thức ăn sẽ cho 1 kg cá, giá bán vài chục ngàn/kg là đã có lời. Đối với cá rô, cá sặt rằn, cá trê, giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg thì lợi nhuận còn cao hơn.
Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đã mang lại cho ông Sơn (bìa phải) nguồn thu lớn.
Hỏi về đầu ra, ông Sơn cho biết: Trước khi bắt tay nuôi cá giống điêu hồng, ông phải tạo mối quan hệ trước với các chủ bè nuôi cá thương phẩm. Đến khi đổ cá giống cho bè, người chủ sẽ xem xét chất lượng như thế nào. Cụ thể là, cá phải ít hao, ăn mau, lớn nhanh. Khi họ đã biết mình làm ăn có uy tín thì sẽ giới thiệu cho nhau.
“Nếu người mua thấy cá kém chất lượng thì lần sau mình bán rẻ cũng không ai tới tìm”- ông Sơn nói. Nhờ uy tín và chất lượng luôn bảo đảm, cá giống của ông luôn được bà con nuôi thủy sản tin cậy, không chỉ cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn được một số thương lái mua để xuất sang Campuchia, Ấn Độ và Pakistan.
Ông Sơn cho biết thêm, để nuôi được con giống cần phải có kỹ thuật cao, cũng giống như nuôi đứa bé đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn. Chính vì vậy, quá trình nuôi ương, thâm canh, đánh bắt, vận chuyển đều phải đúng kỹ thuật. Trong đó, thuốc men, thức ăn và nguồn nước là mấu chốt chủ đạo, yêu cầu độ pH ổn định.
Chia sẻ kinh nghiệm, ông Huỳnh Văn Sơn cho rằng, thành công là nhờ liên tục cập nhật thông tin và biết áp dụng các khoa học kỹ thuật. Quan trọng là, sản phẩm làm ra có chất lượng, đạt được yêu cầu thị trường thì mới có thể bán được và phát triển bền vững.