Thanh Hóa chặn đứng đường dây tiêu thụ hơn 10 tấn cá khoai ướp formol

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, thu giữ hơn 10 tấn cá khoai đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa formol đang trên đường đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây là chất độc hại bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông và Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra một xe đầu kéo lưu thông qua địa bàn. Phương tiện do Nguyễn Thanh Phương (44 tuổi, trú tỉnh Gia Lai) điều khiển, có dấu hiệu nghi vấn trong quá trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang chở hàng trăm thùng cá khoai (còn gọi là cá cháo) đông lạnh. Tại thời điểm kiểm tra, xe còn vận chuyển hơn 270 thùng cá, tổng khối lượng trên 7 tấn. Tài xế khai nhận số cá khoai này được một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn thuê vận chuyển, sau khi nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Theo lời khai ban đầu, tổng số cá khoai được giao vận chuyển lên tới 372 thùng, trọng lượng gần 9,7 tấn. Trên hành trình từ Lạng Sơn đi các tỉnh phía Nam, tài xế đã giao hơn 100 thùng cá, tương đương trên 2 tấn, cho ba thương lái tại khu vực phường Sầm Sơn (Thanh Hóa). Khi phương tiện tiếp tục di chuyển để giao hàng cho các điểm khác thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng cá khoai chứa chất cấm. Ảnh: Lam Sơn

Ngay sau đó, Công an phường Sầm Sơn phối hợp với Đội Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra các cơ sở đã nhận hàng, thu giữ thêm 181 thùng cá khoai đông lạnh, trọng lượng hơn 3,3 tấn, bao gồm số cá vừa được giao và hàng tồn kho. Tổng khối lượng cá khoai bị thu giữ trong toàn bộ vụ việc vượt quá 10 tấn.

Mẫu cá khoai được lấy gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế). Kết quả cho thấy toàn bộ số cá đều có chứa formol, với hàm lượng dao động từ 90 đến 105 mg/kg, vượt xa ngưỡng cho phép và tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo các cơ quan chức năng, formol là hợp chất độc hại, bị nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa formol có thể gây tổn thương nghiêm trọng đường tiêu hóa, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Nguyễn 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!