Thanh Hóa: Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để khai thác tiềm năng và sử dụng hiệu quả diện tích mặt nước tại các hồ chứa, sông, vịnh… những năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát triển nuôi trồng thủy sản lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có khoảng 138 ha nuôi cá lồng. Trong đó, diện tích nuôi cá lồng nước ngọt trên các hồ thủy lợi, hồ thủy điện khoảng 50 ha, với 2.139 lồng nuôi và khoảng 88 ha nuôi cá lồng nước lợ, nước mặn, 3.982 lồng nuôi tại khu vực eo ngách ra khu vực biển hở thuộc thị xã Nghi Sơn. 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, người dân đã phát triển đa dạng các đối tượng nuôi. Đối với diện tích lồng nuôi nước ngọt, ngoài những đối tượng nuôi truyền thống như: cá chép, cá trắm cỏ, cá trắm đen, cá diêu hồng, cá rô phi, cá tầm, các loài cá da trơn, người dân còn phát triển một số loại giống đặc sản như: cá bỗng, cá anh vũ, cá ngạnh, cá chiên… Đối với diện tích nuôi nước mặn, người dân đã phát triển nuôi cá song, cá chim vây vàng, cá hồng, cá tráp, cá vược, cá giò, cá cảnh biển, tôm hùm, ốc hương. Cùng với việc mở rộng diện tích nuôi, người dân đã chú trọng phát triển nuôi cá lồng theo quy mô hàng hóa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chuyển đổi sang lồng nuôi công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường sinh thái nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thanh Hóa có tiềm năng nuôi cá lồng. Ảnh: Đài PT&TH Thanh Hóa

Theo Phòng NN&PTNT huyện Thường Xuân, từ năm 2015, nghề nuôi trồng thủy sản của huyện đã có chuyển biến tích cực, từ đánh bắt, người dân đã chuyển sang tổ chức nuôi trồng tập trung. Trong đó, huyện đã lồng ghép nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135, 30a, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới để thí điểm mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy lợi – thủy điện Cửa Đạt. Sau thời gian triển khai, đến nay, toàn huyện đã phát triển được 500 lồng cá. Trong đó, có 214 lồng được nuôi thả tại các hồ thủy điện, thủy lợi, mang lại giá trị kinh tế hàng chục triệu đồng/lồng/năm.

Ngoài huyện Thường Xuân, các hộ dân thuộc các huyện Bá Thước, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Như Thanh, Mường Lát, thị xã Nghi Sơn… cũng phát triển diện tích nuôi cá lồng. 

Tuy nhiên, việc phát triển nuôi cá lồng vẫn còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch, nuôi theo kinh nghiệm, chưa áp dụng các tiến bộ kỹ thuật… dẫn đến hiệu quả nuôi cá lồng chưa ổn định, bộc lộ những nguy cơ phát triển thiếu bền vững. Trước thực trạng trên, để phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, hồ, Trường Đại học Hồng Đức, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã xây dựng các mô hình trình diễn tại các huyện Thường Xuân, Thạch Thành để chuyển giao, nhân rộng mô hình cho các địa phương.

Ngọc Diệp

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!