(TSVN) – Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc: “Tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19”; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì.
Hội nghị do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tổ chức phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp và các Sở NN&PTNT tại các điểm cầu.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay tình hình tiêu thụ nông sản gặp khó khăn ở một số mặt hàng cụ thể do những lý do khách quan lẫn chủ quan. Đối với thị trường trong nước, giá thịt gia cầm hiện ở mức thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao khiến cho người nuôi gặp khó khăn… Đối với thị trường xuất khẩu, nông sản vướng các rào cản kỹ thuật ở ngay tại các thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu lớn, như Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát hàng đông lạnh nhập khẩu do lo ngại rủi ro lan truyền dịch bệnh COVID-19 khiến cho các mặt hàng thủy sản, sữa… gặp khó khăn.
Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận một số nội dung chính như: xử lý các vướng mắc kỹ thuật như quy trình kiểm dịch động thực vật, vấn đề vệ sinh ATTP, quy định về bao gói, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc… đối với nông sản của thị trường xuất khẩu; giải quyết khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản của doanh nghiệp khi các địa phương áp dụng các biện pháp tăng cường chống dịch COVID-19. Cùng đó là mở cửa thị trường, cung cấp thông tin về rào cản thương mại tại các thị trường nhập khẩu cụ thể; thuận lợi hóa quá trình kiểm dịch động thực vật, kiểm tra vệ sinh ATTP cho doanh nghiệp thương mại nông sản.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị các cơ quan chức năng thuộc Bộ, địa phương cần bám sát chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, theo dõi sát sao tình hình dịch COVID-19, vệ sinh ATTP. Các cơ quan chức năng thuộc Bộ bố trí cán bộ trong hoạt động kiểm dịch động vật, thực vật, hỗ trợ giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp; đồng thời tham mưu bộ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật trong tiêu thụ nông sản; tham mưu mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Các cơ quan chức năng thuộc Bộ, các Hiệp hội ngành hàng chủ động hướng dẫn quy định, quy trình cụ thể trong tiêu thụ nông sản của các địa phương; Trung tâm xúc tiến thương mại của Bộ tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ nông sản; tổ chức các hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu về nguồn cung, bao gồm sản lượng, chất lượng, thời điểm thu hoạch, truy xuất nguồn gốc thường xuyên để các cơ quan chức năng có kế hoạch nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Đối với các địa phương cần có kế hoạch sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) tăng cường nắm bắt kiến nghị của địa phương về tháo gỡ vướng mắc và xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với hàng xuất, nhập khẩu để tham mưu cho lãnh đạo Bộ; trước mắt là tháo gỡ vướng mắc trong việc xuất khẩu thủy sản sang Ả Rập Saudi. Về vấn đề cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi cần thực hiện nhanh không chỉ đối với các hàng hóa xuất khẩu mà còn cả tiêu thụ nội địa. Đây là vấn đề quan trọng trong việc triển khai chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu nông sản thời kỳ hậu COVID-19.