Các lô hàng này bị cơ quan chức năng Nhật Bản cảnh báo vì vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm về dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Cụ thể, gồm: lô hàng tôm nuôi NOBASHI EBI của Phân xưởng 2, Xí nghiệp chế biến mặt hàng mới NF thuộc Công ty CP Thủy sản Cà Mau với STPP (phụ gia thực phẩm) có dư lượng Enrofloxacin 0,01 ppm; lô cá bò khô tẩm gia vị của phân xưởng Chế biến hàng khô Mỹ An thuộc Công ty TNHH TMTH Phước Tiến có dư lượng Chloramphenicol 0,0006 ppm; và lô tôm thẻ chân trắng nuôi đông lạnh của Xí nghiệp chế biến thủy sản Hoàng Phương thuộc Công ty CP Chế biến thủy sản Út xi có dư lượng Furazolidone (AOZ) 0,011 ppm.
Các cơ sở chế biến thủy sản cần tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm – Ảnh: An Đăng
Với 3 cơ sở có lô hàng vi phạm trên, từ ngày 10/4/2015 đã bị Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) áp dụng chế độ kiểm tra chặt với những sản phẩm đã bị cảnh báo, khi xuất khẩu sang Nhật Bản.