(TSVN) – Đó là phát minh đạt giải ba trong cuộc thi chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Vườn ươm doanh nghiệp Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tổ chức vừa qua.
Thiết bị do anh Dương Hữu Hoàng cùng cộng sự nghiên cứu và phát triển từ năm 2018. Theo anh Hoàng, khi tôm khỏe sẽ có tần suất bật cao, lên đến 100 lần/phút. Và ngược lại, nếu tôm yếu tần suất bật ít hơn, có khi không bật và nổi trên mặt nước rồi chết. Vì vậy, nếu người nuôi biết được tần suất bật của tôm sẽ biết được tình trạng sức khỏe, từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp. Thiết bị do nhóm phát minh có chứa mạch cảm biến, tích hợp microphone để thu được tiếng tôm bật (búng), đớp mồi. Cảm biến âm thanh sẽ xác định quang phổ âm thanh, độ dày của tiếng bật trong ao từ đó dự đoán sớm tình trạng sức khỏe của tôm.
Bộ thiết bị phần cứng đo các chỉ số môi trường trong ao tôm của nhóm nghiên cứu. Ảnh: Hà An
Thiết bị được đặt ở vị trí đặt máy cho ăn, dữ liệu sẽ được đưa về khu vực điều khiển trung tâm bằng sóng radio, hiển thị dưới dạng đồ thị. Các thiết bị sử dụng trong ao tôm truyền dữ liệu thông qua sóng radio, khoảng cách truyền có thể lên tới 5 km, phù hợp quy mô ao tôm diện tích lớn. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng chương trình lọc âm để loại bỏ tạp âm, có thể phân biệt được tiếng ồn từ tôm bật và tiếng ồn của máy bơm, quạt nước… Ngoài dữ liệu về sức bật, để xác định sức khỏe tôm cần thêm các chỉ số môi trường khác như ôxy, carbonic (CO2), amoniac (NH3), hydro sunfua (H2S)… có trong nước. Do đó, nhóm nghiên cứu cũng đã phát triển thêm thiết bị có gắn cảm biến đo CO2, NH2, H2S… thông qua chất thải tôm.
Hiện, thiết bị có giá chỉ bằng khoảng 1/10 so với các sản phẩm nhập ngoại. Ngoài ra, với thiết bị này có thể dễ dàng thay thế linh kiện trong quá trình bảo hành, đổi trả khi sản phẩm lỗi mà không phụ thuộc vào đơn vị khác. Hiện thiết bị đang ứng dụng trên 4 ao nuôi ở Đồng Nai, Tiền Giang, Kiên Giang để đánh giá hiệu quả.
Nguyễn Hằng