Thiết kế ao nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Để nuôi TTCT hai giai đoạn thì cần thiết kế hệ thống ao như thế nào?

(Nguyễn Văn Trường, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi)

Trả lời:

Khu nuôi TTCT gồm các ao sau:

Ao lắng thô: Lấy nước từ mương cấp qua ống lọc có gắn túi lọc 2 lớp, dùng để trữ nước và làm sạch tự nhiên… bảo đảm hạn chế tối đa các mầm bệnh từ nguồn nước cấp. Ao lắng thô được bố trí cạnh mương cấp nước; có độ sâu từ 2 – 3 m (tùy điều kiện thổ nhưỡng) và diện tích chiếm khoảng 20% tổng diện tích khu nuôi.

Ao lắng tinh: Lấy nước từ ao lắng thô qua ống lọc có gắn túi lọc 2 lớp, dùng để trữ nước và tự làm sạch tự nhiên… bảo đảm hạn chế tối đa các mầm bệnh từ nguồn nước cấp. Ao lắng tinh được bố trí cạnh ao lắng thô, được lót bạt (nếu có điều kiện), có diện tích và độ sâu thưa, lắng thô.

Ao ương: Lấy nước từ ao lắng tinh qua ống lọc có gắn túi lọc 2 lớp, dùng để ương tôm từ giai đoạn post 10 – 12 đến khi tôm đạt kích cỡ 1.000 – 2.000 con/kg. Ao ương được bố trí cạnh ao lắng tinh; có độ sâu từ 1,5 – 1,8 m (tùy điều kiện thổ nhưỡng); đáy ao được thiết kế bằng mặt bờ của ao nuôi; có hệ thống ống sang tôm, hệ thống ôxy đáy, hệ thống quạt nước, hệ thống lưới che; được lót bạt đáy và bạt bờ; diện tích chiếm khoảng 5% tổng diện tích ao nuôi hoặc 10% của 1 ao nuôi.

Ao nuôi: Lấy nước từ ao lắng tinh qua ống lọc có gắn túi lọc 2 lớp, dùng để nuôi tôm thương phẩm. Vị trí ao nuôi được bố trí cạnh ao ương và không quá xa ao lắng tinh. Ao có độ sâu từ 1,5 – 2 m (tùy điều kiện thổ nhưỡng); được lót bạt đáy và bờ, có hệ thống ôxy đáy, hệ thống quạt nước, máy cho ăn tự động (nếu có); hệ thống xi phông. Diện tích ao chiếm khoảng 30% tổng diện tích khu nuôi (diện tích mỗi ao nuôi cụ thể từ 1.000 – 6.000 m2).

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!