(TSVN) – Hỏi: Những thời điểm nào thì nên cho tôm ăn thức ăn đạm cao để đạt hiệu quả nuôi?
(Phan Văn Tịnh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)
Trả lời:
Tôm nhỏ có nhu cầu đạm cao hơn tôm lớn. Do vậy, trong các loại thức ăn, thức ăn tôm nhỏ sẽ có độ đạm cao hơn thức ăn tôm lớn (có người sử dụng thức ăn tôm sú cho tôm nhỏ vì độ đạm cao). Nhưng ở TTCT, có những giai đoạn mà tôm sẽ tăng trưởng mạnh, gọi là tăng trưởng bù. Khi tôm gặp điều kiện bất lợi (thời tiết, môi trường không phù hợp, mật độ cao…) tôm sẽ hạn chế tăng trưởng, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi trở lại thì tôm sẽ lớn rất nhanh, bù lại những lúc bị hạn chế. Những giai đoạn này tôm lớn cũng cần thức ăn có độ đạm cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh. Tôm lớn nhanh hơn, ăn ít thức ăn hơn (do lượng đạm cao sẵn) sẽ giúp giảm FCR. Tuy nhiên, không phải lúc nào bổ sung thức ăn đạm cao cho tôm cũng là tốt. Bởi, khả năng hấp thu đạm của tôm khá hạn chế, nên nếu lạm dụng thức ăn đạm cao sẽ gây ra nhiều hệ lụy bao gồm sức khỏe đường ruột của tôm và môi trường nước ao nuôi. Khi đó phải cần tốn thêm nhiều chi phí để giải quyết các vấn đề đó. Nên nhớ, chỉ cần môi trường sạch sẽ thông thoáng và sức khỏe ổn định thì tôm vẫn có thể đạt tốc độ lớn tốt. Có thể sử dụng thức ăn có độ đạm thấp 36 – 38% rồi bổ sung thêm đạm dễ hấp thu tùy thích. Lựa chọn những dạng như đạm thủy phân hoặc acid amin sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
(Cao Phú Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)
Trả lời:
Khi có nấm mốc trong thức ăn thủy sản nếu không được xử lý, chất lượng thức ăn sẽ giảm, gây độc khi cho cá ăn vào. Để ngăn chặn điều đó mà các chất chống nấm mốc được bổ sung vào thức ăn như một phụ gia cần thiết. Các chất kháng nấm thường được sử dụng như: Potassium sorbate (2.000 ppm) ngăn chặn sự phát triển nấm (không diệt được nấm). Polypropylene glycol (1,2 – propanediol 10.000 pm) ngăn cản và tiêu diệt nấm trong thức ăn. Tuy nhiên, hoàn toàn không diệt được aflatoxin. Các probionic, benzoic và acetic acid ngăn cản sự phát triển của các loại nấm khác. Để phòng chống nấm mốc trên thức ăn cần bổ sung phụ gia chống mốc vào quá trình sản xuất thức ăn để hấp phụ độc tố và ngăn chặn nấm mốc phát triển. Chọn nhà cung cấp thức ăn đảm bảo và uy tín. Để thức ăn nơi thoáng mát tránh ẩm thấp. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào cần được sấy khô và không có côn trùng sâu mọt.
Ban KHKT