UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế mới ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản năm 2015, mục tiêu đặt ra là khống chế diện tích dịch bệnh nguy hiểm dưới 5% diện tích thả nuôi.
Kế hoạch cũng nêu rõ, 90% giống thủy sản sản xuất trong tỉnh được kiểm dịch; kiểm tra 80% giống tôm thẻ chân trắng nhập từ ngoài tỉnh về trước khi thả nuôi; 100% mẫu tôm bệnh, tôm giống được xét nghiệm và trả kết quả không quá 24 giờ. Tổng kinh phí thực hiện 1,277 tỷ đồng, trong đó kinh phí cấp tỉnh hỗ trợ trên 373 triệu đồng để tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, giám sát dịch bệnh, xét nghiệm bệnh tôm, điều tra, xử lý ổ dịch. Kinh phí cấp huyện, xã hỗ trợ 23,7 triệu đồng để tuyên truyền hội nghị đầu bờ, điều tra, xử lý ổ dịch ban đầu. Chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản 880 triệu đồng để chi trả hóa chất xử lý kênh mương, ao hồ.
Theo kế hoạch, 90% giống thủy sản sản xuất tại Thừa Thiên – Huế được kiểm dịch – Ảnh: Thanh Ngân
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản năm 2015 sẽ triển khai đồng bộ. Đặc biệt, giám sát chủ động đối với tôm thẻ chân trắng và tôm sú để phát hiện sự lưu hành của virus bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu thông qua thu mẫu và xét nghiệm định kỳ ở vùng nuôi và các trại giống. Ba huyện được chọn triển khai là: Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, mỗi huyện 2 xã, mỗi xã 4 hộ, mỗi hộ thu 2 mẫu/tháng. Thời gian lấy mẫu từ tháng 2 đến tháng 5, lấy mẫu tại trại giống 5 ngày/lần, tại vùng nuôi 15 ngày/lần…