(TSVN) – Với diện tích lớn nuôi tôm trên cát đến 500 ha, nhiều hộ dân trong tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư công nghệ, xây dựng hạ tầng đồng bộ để nuôi tôm hiệu quả bền vững.
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nuôi tôm ngày càng nghiêm trọng, ông Hoàng Vinh ở xã Vinh Mỹ (Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khá đồng bộ. Cứ 2 – 3 ao nuôi tôm thương phẩm có một ao lắng xử lý nước; từ đó chấm dứt tình trạng đưa nước biển trực tiếp vào ao hồ, hoặc trực tiếp xả nước trong hồ ra môi trường.
Nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi được ông Vinh cho lắng lọc, xử lý môi trường tại ao chứa, đồng thời thực hiện nuôi tôm thẻ theo hai giai đoạn “ương dưỡng và nuôi thương phẩm”. Giống tôm sau 30 ngày ương dưỡng, theo dõi, kiểm dịch, xử lý các mầm bệnh, đảm bảo an toàn mới chuyển vào ao nuôi. Với việc thay đổi phương thức nuôi tôm, từ hai năm nay, mô hình nuôi tôm của ông Vinh với 4 ha (14 hồ) đều đạt năng suất bình quân 15 – 20 tấn/ha/vụ, lãi 2 – 3 tỷ đồng/vụ.
Ảnh minh họa
Hay như mô hình nuôi tôm trên cát bằng ao tròn của ông Đặng Phước Hoàng ở xã Điền Lộc (Phong Điền) được ngành thủy sản đánh giá mang lại hiệu quả, phù hợp với quy trình nuôi tôm chân trắng trên cát ven biển. Với diện tích ao nuôi nhỏ khoảng 500 m2 dễ quản lý tôm nuôi, xử lý môi trường, nguồn nước, các loại chất bẩn, chất thải trong ao… Điều này không chỉ hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường mà còn giảm chi phí đầu tư. Mô hình nuôi tôm bằng ao tròn với diện tích nhỏ có thể nuôi được 3 vụ/năm, kể cả vụ hè. Sản lượng mỗi ao 500 m2 ước đạt chừng 2 – 2,5 tấn, tương đương hoặc cao hơn nuôi ao vuông 0,5 tấn.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế, ông Châu Ngọc Phi thông tin, ngoài các mô hình mới của hộ dân, hai năm qua, tỉnh đã triển khai một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP tại vùng cát ven biển Ngũ Điền và Phú Lộc. Kết quả, sau gần 4 tháng nuôi với mật độ thả giống 80 con/m2, năng suất đạt trên dưới 15 tấn/ha, lãi bình quân 300 – 400 triệu đồng/ha/vụ.
Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 500 ha nuôi tôm thẻ trên cát, so với diện tích quy hoạch 1.000 ha. Sản lượng năm 2020 khoảng 4.500 tấn, chiếm khoảng 27 – 28% tổng sản lượng thủy sản và chiếm 61% sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh.