(TSVN) – Sắp tới, ngày 25/10/2024, Trung tâm ICAFIS (Hội Thủy sản Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Khép kín chuỗi rong biển giá trị cao” tại Hà Nội, với sự ra mắt các sản phẩm rong biển giá trị cao Việt Nam và lễ ký kết liên kết chuỗi giá trị.
Thông tin từ Ban Tổ chức Hội thảo cho biết, tham gia chuỗi liên kết có Công ty TNHH JapiFoods là đơn vị thu mua nguyên liệu rong từ các vùng trồng của nông dân/hợp tác xã/đơn vị cung ứng để chế biến các sản phẩm chiết xuất. Công ty Cổ phần Tập đoàn STP là đơn vị cung ứng nguồn giống rong để trồng và cung cấp nguyên liệu rong cho doanh nghiệp chế biến. Người trồng rong tại thành phố Hải Phòng. Chi cục Thủy sản TP Hải Phòng là cơ quan quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ người trồng rong về kỹ thuật, quy trình. Trung tâm ICAFIS (Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững) là đơn vị điều phối chung các hoạt động trong chương trình Blue Ocean – Blue Foods, cùng với Chi cục Thủy sản TP Hải Phòng giám sát, hỗ trợ các bên tham gia trong chuỗi liên kết hoạt động hiệu quả.
Rong biển Việt Nam được phát triển trong hơn 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm vẫn theo hình thức tự phát và chưa hình thành liên kết chuỗi nên giá rong nguyên liệu còn thấp và bấp bênh.
Theo TS. Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản: “Mấy năm trước chúng ta mời chuyên gia Nhật Bản đến Việt Nam để nói về tiềm năng, lợi thế phát triển rong biển và đó là khởi đầu để phát triển ngành rong Việt Nam. Hiện là thời điểm để chúng ta phát triển ngành rong được tốt hơn, tuy nhiên việc phát triển rong biển phải gắn chuỗi liên kết, để làm sao giữa các thành viên trong chuỗi có đời sống tốt, có hiệu quả kinh tế và đóng góp chung cho phát triển bền vững”.
Công ty TNHH JapiFoods là đơn vị tiên phong gắn kết cùng Trung tâm ICAFIS trong thúc đẩy chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” hướng tới xây dựng bể chứa Carbon ngành thuỷ sản, mục tiêu trong 3 năm tới chương trình có thể hỗ trợ người dân ven biển trồng được khoảng 1.000 ha rong biển. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần giải pháp kết hợp, bao gồm: Phát triển sản phẩm giá trị cao gắn với nhu cầu thị trường; Liên kết chuỗi giá trị gắn với vùng trồng của người dân, doanh nghiệp để cùng chia sẻ, lợi ích và giá trị, từ đó người dân mới sẵn lòng trồng và phát triển rong.
Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc Trung tâm ICAFIS chia sẻ: “Trong 10 năm vừa qua, ICAFIS đã có kinh nghiệm trong thúc đẩy chuỗi giá trị ngành hàng thuỷ sản bao gồm tôm, nghêu, hàu, cá tra. Việc thúc đẩy liên kết chuỗi không hề dễ, nếu ở đó doanh nghiệp tham gia không thực sự đặt mục tiêu dài hạn, gắn với ESG và Willing to pay với giá tốt hơn cho người dân thì liên kết này sẽ thiếu bền vững vì người dân sẽ không Willing to do. Nên con đường xây dựng chuỗi giá trị khép kín giá trị cao này sẽ không chỉ là câu chuyện của rong mà còn là của các sản phẩm khác. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp không bán được với giá cao hơn thì sao Willing to pay cao hơn được và chỉ những sản phẩm giá trị cao mới đáp ứng được điều này”.
Hội thảo hi vọng là một bước thúc đẩy sản xuất các sản phẩm theo chuỗi giá trị liên kết bền vững, giúp nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người sản xuất. Đây cũng là tiền đề bảo đảm cho các chủ thể tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm và đầu tư có hiệu quả. Để tạo nên một chuỗi giá trị sản phẩm có hiệu quả cao, các đối tượng tham gia trong chuỗi phải có sự phối hợp đồng đều và chặt chẽ với nhau, đặc biệt là liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân.
Sáu Nghệ