Thương hiệu cá Ea Kao

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhờ lợi thế nguồn nước ngầm dồi dào từ hồ thủy lợi Ea Kao, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột (Đak Lak) không ngừng mở rộng diện tích ao hồ, phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt theo hướng tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế khá và hình thành thương hiệu nổi tiếng.

Tạo dựng thương hiệu

Ông Lê Thế Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kao cho biết, hiện nay toàn xã có khoảng 800 hộ nuôi cá, với trên 100 ha diện tích ao hồ, chủ yếu nuôi cá thịt thương phẩm. Nghề nuôi cá đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, trong đó không ít hộ là người dân tộc thiểu số.

Người dân Ea Kao đánh bắt cá để bán trong những ngày cận Tết

Để phát triển tiềm năng, thế mạnh của vùng, những năm gần đây, xã Ea Kao đã triển khai thực hiện nhiều đề án nuôi cá hiệu quả như mô hình nuôi cá trẽm, cá rô phi đơn tính, cá rô đầu vuông thương phẩm… Trong đó phải kể đến Dự án cạnh tranh nông nghiệp của tỉnh về phát triển nghề cá nước ngọt tập trung, thông qua Công ty TNHH MTV Đại Dũng, đã đứng ra thành lập Liên minh nuôi trồng thủy sản Ea Kao, với 90 hộ dân tham gia. Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ từ dự án về giống, kỹ thuật nuôi cá cho người nuôi, đầu ra sản phẩm cũng được Công ty Đại Dũng bao tiêu hoặc liên hệ với thương lái đầu mối trong và ngoài tỉnh, người nuôi tự thỏa thuận giá bán. Bên cạnh đó, hằng năm, người nuôi cá ở Ea Kao luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật thông qua các dự án đầu tư, hội thảo đầu bờ; chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với các ban ngành chức năng của thành phố, tỉnh, mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá.

 

Không vất vả mà lãi cao

Ở đây, nuôi cá thịt thương phẩm không vất vả như nuôi trồng cây, con khác, mà lãi cao gấp 2 – 3 lần. Nguồn thức ăn của cá chủ yếu là thức ăn viên tổng hợp bán trên thị trường; ngoài ra còn cho ăn thêm rau, củ, quả sẵn có trong mỗi gia đình. Chỉ cần có diện tích ao hồ phù hợp và nắm vững kỹ thuật, nuôi cá sẽ rất đơn giản; cá lớn nhanh, ít dịch bệnh, lợi nhuận cao. Với diện tích 250 – 300 m2/ao, người nuôi có thể nuôi xen nhiều loại cá truyền thống (như chép, rô phi, trắm), đồng thời, mở thêm diện tích nuôi các loại cá mới được thị trường ưa chuộng (như cá rô đầu vuông, chẽm, điêu hồng…), để tiết kiệm diện tích chăn nuôi, đỡ tốn phí thức ăn mà hiệu quả cao.

Nghề nuôi cá thịt thương phẩm thường có sản phẩm bán quanh năm, nhưng dịp giáp Tết Nguyên đán là mùa thu hoạch chính và bội thu nhất ở đây. Nhờ nuôi cá hiệu quả, đời sống người dân đổi thay từng ngày, hộ nghèo hằng năm giảm đáng kể, thu nhập bình quân  khoảng 20 triệu đồng/người/năm; nhiều hộ, như Nguyễn Thi Sách, Đặng Thị Tuyết (thôn 4), Nguyễn Thị Lan (thôn 2)…, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cá.

>> Mùa thu hoạch cá Tết thường kéo dài suốt tháng 12 âm lịch. Thương lái kéo nhau về TP Buôn Ma Thuột mua cá đưa đến các chợ bán, giá cá cao hơn ngày thường từ 0,5 đến 2 lần. Tết vừa qua giá cá lên đến 45.000 – 60.000 đồng/kg.

Bá Thăng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!