(TSVN) – Dù tiêu thụ từ kênh dịch vụ ẩm thực giảm, nhập khẩu tôm đã tăng tại nhiều thị trường do giá thấp hơn. Cạnh đó, nhu cầu với tôm tươi và đông lạnh từ kênh bán lẻ cũng tăng. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 mới vẫn đang rình rập phía trước.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm cuối tháng 4, diện tích ốc hương thả nuôi trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 ha (thu hoạch ước đạt 290 tấn), trong đó ngoài 25,7 ha ở Ninh Hải, diện tích còn lại hầu hết tập trung tại vùng ven biển xã Phước Dinh (Thuận Nam). Nếu so với cùng kỳ năm trước, diện tích thả nuôi đã tăng thêm 19 ha, riêng Ninh Hải tăng 12,6 ha (tăng hơn 49%). Sở dĩ diện tích nuôi ốc hương tăng là do ốc hương có đầu ra trên thị trường tiêu thụ nội địa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản ước đạt 32,07 tỷ USD, trong đó xuất khẩu (XK) đạt khoảng 17,15 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu (NK) ước khoảng 14,93 tỷ USD, tăng 48,7%; xuất siêu khoảng 2,2 tỷ USD, giảm 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
(TSVN) – Ngành đánh bắt cá bơn Thái Bình Dương đã bắt đầu mở cửa vào ngày 6/3/2021, giới hạn đánh bắt tăng lên, kết hợp với triển vọng lạc quan về giá, đã thu hút nhiều sự quan tâm thu mua cổ phần của loài cá phổ biến này.
(TSVN) – Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung quý I/2021, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 151 triệu USD, tăng 3,2%.
(TSVN) – Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý I/2021 đạt 499,04 triệu USD, tăng trên 22% so với quý I/2020. Riêng tháng 3/2021 đạt 199,78 triệu USD, tăng 29% so với tháng 3/2020.
(TSVN) – Còn vài ngày nữa mới chính thức bước vào vụ khai thác tôm hùm trên đảo P.E.I, Canada mùa xuân, nhưng ngư dân và các hãng kinh doanh tôm hùm đều rất lạc quan về đầu ra năm nay.
(TSVN) – Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có công văn gửi doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng về các quy định trong mẫu chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào EU.
(TSVN) – Việc nâng cao chất lượng chế biến xuất khẩu là một hướng đi giúp gia tăng giá trị hàu Vân Đồn, vốn có sản lượng lớn. Không chỉ giúp người nuôi, chế biến đỡ lo vì dư thừa mà còn cho thu nhập cao, đồng thời hướng tới mở rộng ra các thị trường khó tính trong tương lai.
(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý I/2021, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm surimi, cá khô, cá biển đóng hộp, nước mắm và mắm nêm các loại tăng từ 30 – 70%, tùy loại.