Các hiệp định thương mại tự do mở rộng cơ hội để tôm Việt tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, sản phẩm tôm cũng đứng trước những thách thức, trước tiên là yêu cầu nâng cao chất lượng, đáp ứng quy tắc xuất xứ, trong đó, tôm phải đảm bảo không hóa chất, kháng sinh.
Do sản thị trường đồ hộp nội địa suy giảm nên sản lượng nhập khẩu thủy sản đóng hộp tăng mạnh trong 5 năm qua.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Argentina – Carlos Casamiquela, vừa ký thỏa thuận hợp tác với Nga trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp và chăn nuôi.
Nhật Bản đã chính thức đệ trình với WTO vào trung tuần tháng 5/2015 về lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc và những yêu cầu kiểm nghiệm vô lý với thủy sản nhập khẩu Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.
Các nhà xuất khẩu tôm Ecuador cho biết giá mặt hàng này đang nhích lên ngay sau Hội chợ Thủy sản toàn cầu.
Sản phẩm mới mang thương hiệu FeedKind Protein của hãng Calysta Inc là một dạng protein tổng hợp từ vi khuẩn chất lượng cao, hàm lượng nước sử dụng được giảm thiểu tối đa.
Nước mắm Phong Hải (Phong Điền) từ lâu nức tiếng khắp các vùng miền trong tỉnh Thừa Thiên – Huế, điều đó có lẽ không còn là chuyện lạ đối với nhiều người. Nhưng nước mắm của vùng biển xa xôi mộc mạc này được khách Tây “ưng ý”, rồi tạo điều kiện xuất ngoại là chuyện chắc hẳn ít người biết đến…
Cuối tháng 4, đại diện hơn 3.000 hộ nuôi tôm, trại giống, nhà máy chế biến tôm tại Thái Lan đã kêu gọi chính phủ sớm trợ cấp thiệt hại do dịch bệnh EMS và giá tôm giảm mạnh.
Cuối tháng 4/2015, phái đoàn thanh tra thuộc Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc đã tới Chile để đánh giá các điều kiện an toàn vệ sinh của 8 nhà máy chế biến bột cá, dầu cá vùng Bio Bio, Chile.
Trong 10 năm qua, xuất khẩu tôm của nước ta tăng trưởng ổn định (trừ năm 2012, giảm do hội chứng tôm chết sớm). Giá trị tôm xuất khẩu luôn chiếm khoảng 50% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, đến năm 2014, đạt trên 4 tỷ USD. Hiện nay, tôm nước ta đứng thứ 3 thế giới về sản lượng và thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu.