Ông Pedro Henrique Silva de Oliveira, thuộc cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thủy sản Brazil (SEMOC) xác nhận, Brazil đã ngừng cấp phép nhập khẩu sản phẩm cá tra có xuất xứ Việt Nam từ ngày 22/9/2014.
Công ty Kỹ sinh thủy sản Zhanjiang Haimao (Haimao) của Trung Quốc là đơn vị đầu tiên xuất khẩu tôm post sang Việt Nam.
Năm 2009, VASEP từng khởi xướng cuộc vận động “nói không với tôm tạp chất”, có 44 doanh nghiệp thuộc VASEP hưởng ứng. Một tháng sau, thêm 5 doanh nghiệp nữa tham gia, đã khiến dấy lên hy vọng nước ta sẽ có “tôm sạch”. Nay có thể nói, cuộc vận động chưa thành công.
Sau quyết định của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc áp dụng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam giai đoạn 1/2/2012 – 31/1/2013 (POR8), các doanh nghiệp Việt Nam đã đồng lòng theo kiện vụ việc này, nhất trí phản kháng và sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Nổi tiếng và làm nên thương hiệu lâu đời nhất trên đảo Phú Quốc chính là nước mắm. Hàng trăm năm qua, loại gia vị đặc biệt này không chỉ được người Việt ưa chuộng mà còn được biết đến ở nhiều nước khác. Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc cũng đang phải đối diện nhiều thách thức.
Bằng hành động này, các nhà quản lý, doanh nghiệp, người nuôi… đều mong muốn thương hiệu tôm Việt Nam không bị mất đi hình ảnh trên thị trường thế giới.
Sở NN&PTNT Bình Định vừa đề nghị ngừng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật với lý do để ngư dân hoàn thiện quy trình câu, xử lý, bảo quản cá ngư theo đúng quy chuẩn của Nhật nhằm nâng cao giá trị, xâm nhập thành công thị trường vốn rất khó tính này.
Trong những bước phát triển khá vững chắc của ngành tôm mấy năm gần đây và những thuận lợi từ nhiều phía thời gian qua hứa hẹn xuất khẩu tôm năm 2014 này sẽ tiếp tục có đột phá mới với con số ấn tượng?
Ngày 23/9, luật sư Ngô Quang Thụy – Giám đốc Công ty Luật NT Trade Law cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có phán quyết giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ theo quyết định sơ bộ đối với kỳ rà soát hành chính lần thứ tám (POR8).
Hơn 100 năm trước, nhắc tới bang Louisiana (Mỹ), người ta nghĩ ngay đến đặc sản tôm khô được chế biến thủ công. Ngày nay, công nghệ chế biến đã được hiện đại hóa nhưng tôm khô Louisiana vẫn luôn cao cấp nhờ vị ngọt, màu sắc tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.