Những ngày này nhiều cơ sở chế biến nước mắm và cá hấp trên địa bàn Thuận Nam (Ninh Thuận) đang rất phấn khởi, yên tâm sản xuất vì có đầy đủ nguồn nguyên liệu (cá cơm) và giá thành mua vào cũng ổn định nhờ vụ cá cơm đầu năm đạt sản lượng cao.
Cá ngừ vẫn được coi là một trong những sản phẩm chủ lực của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2013, xuất khẩu mặt hàng này lại có bước lùi đáng buồn, khi tổng kim ngạch giảm mạnh so với năm 2012, chỉ đạt khoảng 520 triệu USD.
Theo thông cáo báo chí của Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (MAFF), chính phủ Thụy Sĩ thông qua Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) đã phê chuẩn Chương trình hỗ trợ kỹ thuật giúp Indonesia tăng cường năng lực xuất- nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, bao gồm cả đào tạo nguồn nhân lực, chế biến sau thu hoạch, và tiếp thị sản phẩm.
Nhiều DN chế biến thủy sản của Đà Nẵng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay không phải là thị trường xuất khẩu mà chính là cuộc cạnh tranh giành giật nguyên liệu đầu vào từ cuộc đổ bộ thu mua theo kiểu “vơ vét” của thương lái Trung Quốc.
Trong gần hai năm qua, Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS/EMS) đã khiến ngành tôm thế giới chao đảo, trong đó nặng nhất là khu vực châu Á và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, với những tín hiệu khởi sắc từ cuối năm 2013, hy vọng năm nay ngành tôm sẽ phục hồi.
New Zealand ngày 10/2 đã bày tỏ sự giận dữ đối với việc một tàu săn bắt cá voi Nhật đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này và triệu mời một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật đến để phản đối về vụ việc.
Thủy sản đã đóng góp không nhỏ cho an ninh lương thực thế giới. Để ngành thủy sản ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa, đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu thì tại từng quốc gia phải có định hướng tốt để thực hiện.
Ngày 11/2, thông tin từ Tổng cục Thủy sản cho biết:
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và các địa phương tăng cường quản lý thủy sản nhập lậu.
Ngày 10/2, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) có công văn cảnh báo về việc sử dụng phụ gia E500/501 trong cá tra philê xuất khẩu.