Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng – Ủy ban Châu Âu (EC) vừa thông báo về việc 4 lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo không đảm bảo ATTP.
Trong mấy năm trở lại đây, Việt Nam luôn nằm trong top xuất khẩu thủy sản lớn của thế giới, tăng trưởng đều cả về khối lượng lẫn giá trị. Hàng năm, các sản phẩm thủy sản vẫn được chú trọng đầu tư để “xuất ngoại”, còn thị trường nội địa “khơi nhưng chưa thông”.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết, Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) vừa thông báo về việc chấp thuận mẫu chứng thư cho các lô hàng thủy sản sống và danh sách các cơ sở nuôi, bao gói tôm sú sống của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm 2013 khó đạt 600 triệu USD, tương đương với năm 2012.
Giữ được đà tăng trưởng tốt nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn đang ở thế khó khi nguồn nguyên liệu trồi sụt thất thường. Đảm bảo ổn định, bền vững cho xuất khẩu mặt hàng chủ lực này vẫn là bài toán chưa có lời giải hoàn chỉnh.
Chiều ngày 10/11, tại trụ sở Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), TPHCM đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về xây dựng trung tâm phân phối cá tra tại cảng Zeebrugge, Bỉ giữa đại diện hiệp hội và cảng.
Cá điêu hồng là mặt hàng có sản lượng khá lớn, thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ mặt hàng thủy sản này còn gặp nhiều khó khăn do sự phát triển nóng của ngành hàng, thiếu quy hoạch, chưa có chuỗi giá trị liên kết từ khâu sản xuất, nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm… khiến sản xuất chịu nhiều rủi ro.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc là một trong số ít những thị trường chính của XK tôm Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng dương trong những năm qua và là một trong 5 thị trường lớn nhất NK tôm Việt Nam, chiếm khoảng 8% tổng giá trị XK tôm.
Ngành thủy sản đang bước vào mùa làm ăn quan trọng nhất trong năm khi nhiều thị trường tăng tốc nhập khẩu hàng chuẩn bị cho các ngày lễ lớn như Giáng sinh, năm mới… Tuy nhiên, do thiếu nguyên liệu sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) đang “rối bời” vì không biết “đào” đâu ra nguồn hàng để xuất khẩu.
Mức tiêu thụ trung bình hải sản của người dân Trung Quốc đã tăng 6 lần kể từ năm 1980.