Để qua mắt người tiêu dùng, nhiều người kinh doanh hải sản tại các chợ ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã sử dụng hóa chất độc hại để giữ mực, cá, tôm… tươi lâu hơn.
Tình trạng phá giá lẫn nhau,chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp không đồng nhất ở lĩnh vực xuất khẩu cá tra trong hơn 10 năm qua đã dẫn đến hệ lụy khôn lường. Nhiều hộ nuôi cá treo ao, doanh nghiệp chế biến thua lỗ hoặc sản xuất cầm chừng.
Ngay từ đầu năm, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 6,4 – 6,5 tỷ USD – một con số không quá lớn nhưng là thách thức đối với toàn ngành. Trước những khó khăn bề bộn cả trong và ngoài nước, mục tiêu này không dễ thành hiện thực, đặc biệt trong bối cảnh rào cản thị trường ngày một gia tăng đối với hai mặt hàng chủ lực tôm và cá tra.
Do thiếu nguyên liệu tại chỗ, nên nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản tại Hải Phòng đã phải chuyển hướng sang nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để chế biến tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước.
Báo chí Myanmar ngày 21/7 cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho quốc gia Đông Nam Á này trong việc nuôi cá rô phi.
Trên bờ biển phía đông Thái Lan, có các ao, hồ, kênh xen kẽ rừng ngập mặn dọc theo kênh dẫn từ sông Rayong; gần đó có 5 trang trại nuôi tôm của nhóm nông dân ở Neonpra.
Chương trình giám sát cá da trơn lần đầu tiên được đưa vào Luật Nông trại 2008. Theo đó, trách nhiệm giám sát cá da trơn nhập khẩu sẽ được chuyển từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sang Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Ở địa phương có nhiều cá tra là tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND Huỳnh Thế Năng cho biết, nuôi trồng và chế biến cá tra “năm ngoái chết 7 còn 3, năm nay chết 2 còn 1”.
Tại Việt Nam, Hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã tìm ra nguyên nhân, trong khi tình hình dịch bệnh này tại Thái Lan vẫn rất nghiêm trọng, nhiều người hy vọng đây sẽ là cơ hội để xuất khẩu tôm tăng trở lại.
Năm giờ sáng, tôi bước ra ban mai mát lạnh của TP Hồ Chí Minh và ngồi lên xe gắn máy của Long, người bạn kiêm phiên dịch của tôi.