(TSVN) – Trước thực trạng thủy sản chết hàng loạt tại nhiều địa phương gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người dân, Bộ NN&PTNT vừa yêu cầu các tỉnh, thành rà soát lại công tác phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản, trong đó tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, tổng diện tích NTTS bị thiệt hại là trên 8.300 ha, bao gồm khoảng 8.000 ha nuôi tôm, 250 ha nuôi cá tra và một số loài thủy sản khác, gây tổn thất hàng trăm tỷ đồng cho người dân.
Kết quả giám sát dịch bệnh cho thấy nhiều loại bệnh nguy hiểm tiếp tục xuất hiện và có nguy cơ lây lan rộng như: đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, vi bào tử trùng. Các bệnh trên cá tra: xuất huyết, gan thận mủ,… Bên cạnh đó, nuôi cá lồng tại các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa), hàng chục tấn cá lồng của người dân chết la liệt, bất thường gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp xả thải trái phép ra sông Mã. Tại huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), thời gian gần đây hàng loạt loại cá như cá lăng, trắm cỏ, điêu hồng…chết bất thường chưa rõ nguyên nhân.
Ảnh minh họa
Hay trên 6.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại nhưng không được các cơ quan chuyên môn của địa phương lấy mẫu xét nghiệm, không xác định được nguyên nhân. Mặt khác, công tác thống kê, báo cáo số liệu dịch bệnh còn nhiều bất cập. Công tác điều tra dịch tễ, giám sát chủ động dịch bệnh, quan trắc cảnh báo môi trường chưa được triển khai đồng bộ để kịp thời cảnh báo, ứng phó và phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, đặc biệt tại cấp thôn, ấp, cấp xã, huyện.
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành căn cứ thực trạng NTTS, tình hình dịch bệnh thủy sản tại địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung và cấp kinh phí bảo đảm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
Cụ thể, các đơn vị cần tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm xác định sớm nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt, bất thường, nghi ngờ có dịch bệnh xuất hiện; chủ động giám sát dịch bệnh, kết hợp với quan trắc môi trường để cảnh báo vùng nuôi và triển khai biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; bổ sung nguồn hóa chất, khử trùng; đẩy mạnh việc xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, giám sát tại các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản, cơ sở sản xuất thủy sản giống.
Các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chuyên môn thú y, thuỷ sản của địa phương, phối hợp với chính quyền chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, tổ chức thống kê đánh giá đúng thực trạng và có giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; chấn chỉnh công tác thống kê, báo cáo số liệu dịch bệnh thủy sản, đặc biệt tại cấp thôn, ấp, cấp xã, huyện.
Ngành chức năng các địa phương kiểm tra, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh thủy sản cho người nuôi.