T5, 23/06/2022 12:16

Thủy sản tăng giá mạnh nhưng chưa hết lo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau thời gian dài không khởi sắc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều tháng qua, do nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước đang cao nên giá nhiều loại thủy sản đã tăng đáng kể, người nuôi thu lợi nhuận tốt.

Thủy sản nuôi khả quan

Sau hơn 2 năm trồi sụt vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành thủy sản đã có nhiều khởi sắc lớn trên hầu hết các phương diện. Điều đáng nói, giá cả hầu hết các mặt hàng thủy hải sản đã tăng lên đang kể.

Tại Cà Mau, người nuôi cá kèo thương phẩm vô cùng phấn khởi khi cá kèo thương phẩm được các thương lái thu mua với mức giá khá cao, từ 180.000 – 220.000 đồng/kg, cao hơn từ 100.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái, thậm chí có thời điểm, giá cá kèo lên mức 250.000 đồng/kg. 

Nguyên nhân giá cá kèo tăng được một số thương lái nhận định là nhu cầu tại các chợ đầu mối cao, cùng đó, giá thức ăn nuôi cá kèo cũng tăng rất mạnh. Mặc dù một số chi phí đầu vào ở mức cao nhưng với mức giá này, người nuôi vẫn rất hồ hởi, đặc biệt là khi giá cá kèo giống hiện chỉ từ 80 – 100 đồng/con, người dân dễ dàng tái sản xuất vụ mới.

Nhiều mặt hàng hải sản đang có mức giá tốt. Ảnh: ST

Cùng với cá kèo, hiện giá cá tra nguyên liệu cũng vẫn duy trì ở mức tốt. Tại tỉnh Đồng Tháp, cá tra hiện được bán ở mức 31.000 – 32.000 đồng/kg. Với chi phí sản xuất ở mức 25.633 đồng/kg, người nuôi có lãi rất khá. Tuy nhiên, khác với trước đây, mặc dù giá tốt và mua bán hanh thông, thế nhưng những hộ nuôi, doanh nghiệp ở Đồng Tháp vẫn không chủ trương tăng diện tích.

Ngoài ra, hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại nhiều tỉnh ĐBSCL cũng tăng cao, người nuôi có được lợi nhuận tốt sau thăng trầm từ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang), giá tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg hiện dao động trong từ 95.000 – 105.000 đồng, cỡ 50 con/kg ở mức 123.000 – 128.000 đồng/kg. Loại tôm cỡ 30 con/kg có giá khoảng 170.000 đồng/kg, còn cỡ tôm 20 con/kg có giá từ 230.000 đồng/kg trở lên; tăng hơn từ 20.000 – 25.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước.

Theo đại diện một doanh nghiệp tôm tại tỉnh Tiền Giang, giá tôm nguyên liệu tăng do mới đầu vụ nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước cũng như chế biến xuất khẩu khá lớn.

Giá bán hải sản cao đột biến

Không chỉ giá thủy sản nuôi tăng mạnh mà nhiều mặt hàng hải sản khai thác biển cũng đang có giá tốt. 

Tại điểm bán hải sản lớn nhất thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, so với thời điểm nghỉ lễ cuối tháng 4 vừa qua, giá nhiều loại hải sản đã tăng từ 50% trở lên. Cụ thể, giá cua biển hiện ở mức 580.000 – 600.000 đồng/kg, tăng khoảng 50 – 65%; Bạch tuộc ở mức 220.000 – 250.000 đồng/kg, tương ứng mức tăng gần 50%. Trong khi đó, giá bán mực sim tăng từ 90 – 100% khi từ mức 200.000 – 220.000 đồng/kg tăng lên 400.000 đồng/kg; Tôm sú loại 30 con/kg ở mức 330.000 đồng/kg, tôm sú loại 15-20 con/kg ở mức khoảng 550.000 – 600.000 đồng/kg; cua biển có giá 540.000 – 570.000 đồng/kg…

Còn tại nhiều điểm bán thủy hải sản ở thành phố Hồ Chí Minh, giá các loại thủy, hải sản cũng đứng ở mức cao. Cụ thể, cua thịt Cà Mau 795.000 đồng/kg, tôm mũ ni 1.950.000 đồng/kg, tôm hùm 1.250.000 đồng/kg, ghẹ 735.000 – 900.000 đồng/kg, mực tươi sống 450.000 – 750.000 đồng/kg tùy loại, tôm sú tự nhiên 400.000 – 600.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, mức giá bán này cũng không làm cho ngư dân quá phấn khởi, bởi cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng cao, việc tăng giá bán này phần lớn là do tác động từ giá xăng dầu, trong khi lượng hải sản đánh bắt giảm dẫn đến nguồn cung giảm.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, giá dầu quá cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác hải sản. Hiện tại, ngư dân không dám đi biển vì khả năng cao là lỗ. Điều này ảnh hưởng lớn đến các nhà máy chế biến hải sản vì sẽ không có nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Trong khi hải sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam hiện nay, giá trị xuất khẩu chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

>> Theo nhiều người nuôi trồng thủy sản, với giá thức ăn tăng mạnh như hiện nay, người nuôi sẽ khó có lợi nhuận nếu giá bán thủy sản bị sụt giảm. Chi phí đầu vào tăng cao tỷ lệ nghịch với giá thủy sản bán ra luôn là nỗi trăn trở của người dân.
 

Phan Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!