(TSVN) – Thời điểm này, tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông đang rục rịch thu hoạch nghêu nuôi thương phẩm. Năm nay, giá nghêu tăng nên người nuôi rất phấn khởi, giá trị sản xuất đạt hơn 400 triệu đồng/ha.
Nghề nuôi nghêu tại ven biển Gò Công phát triển nhiều năm nay đã góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho người dân khu vực, đồng thời tạo nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.
Theo người nuôi nghêu địa phương, nghêu thương phẩm đang có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch, tăng hơn cùng kỳ năm trước khoảng 10.000 đồng/kg. Với năng suất bình quân 16 tấn/ha, nông dân thu hoạch nghêu vào thời điểm hiện nay đạt giá trị sản xuất từ 400 – 450 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Ảnh: ST
Hiện nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 2.300 ha diện tích nuôi nghêu, hàng năm thu hoạch khoảng 17.000 – 20.000 tấn nghêu chủ yếu cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Tại riêng huyện Gò Công Đông, địa phương duy trì và phát triển vùng nuôi nghêu có diện tích 2.200 ha, tập trung tại xã Tân Thành, sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn.
Phòng NN&PTNT huyện Gò Công Đông cho biết, tỉnh Tiền Giang ngoài tập trung vào vùng nuôi nghêu ven biển, các sở, ngành và địa phương đã thực hiện hoàn thiện các thủ tục để chứng nhận đạt tiêu chuẩn MSC cho nghề nghêu của huyện; đồng thời, tiếp nhận Dự án “Phát triển chuỗi giá trị Ngao – tre toàn diện, bền vững tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; phối hợp với Viện Nuôi trồng thủy sản II thực hiện đề tài nghiên cứu mô hình nuôi nghêu tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.
Bên cạnh đó, huyện Gò Công Đông đang triển khai dự án “Khu bảo tồn nghêu giống và nghêu bố mẹ tại vùng nuôi nghêu xã Tân Thành” với mục tiêu nâng cao giá trị, hiệu quả của hoạt động nuôi nghêu; bảo tồn được nguồn nghêu bố mẹ cũng như gia tăng khả năng sinh giống tự nhiên hàng năm cho vùng nuôi.
An Nhiên